10/12/2019 | 0

Một facebooker bị phạt 5 triệu vì đưa tin Formosa dùng chất thải san lấp mặt bằng

Một facebooker bị phạt 5 triệu vì đưa tin Formosa dùng chất thải san lấp mặt bằng

Anh Hiếu (bên phải)-(Ảnh: Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 10 tháng 12 năm 2019 loan tin, sở Thông tin và truyền thông tỉnh Hà Tĩnh cùng với phòng an ninh Chính trị nội bộ công an Hà Tỉnh đã làm việc với anh Bùi Đức Hiếu, 30 tuổi, quê xã Đức Bồng, huyện Đức Thọ Hà Tĩnh vì chia sẽ thông tin về chất thải Formosa. Ngay sau đó, anh Hiếu bị sở Thông tin và truyền thông phạt hành chính 5 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 5 tháng 12, anh Hiếu đã chia sẽ thông tin về việc ông ty Việt An Phát đã dùng xỉ than của Formosa để san lấp mặt bằng. Những xỉ than này trước đó được truyền thông trong nước đưa tin rằng, tất cả đều là chất độc hại, gây nguy hiểm đến môi trường. Vì vậy, anh Hiếu cho rằng việc làm này của công ty Việt An Phát gây ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người đang sống xung quanh con sông Quyền, nơi gần khu vực đổ xỉ than.

Sau đó, anh Hiếu bị công ty mà báo Việt Nam nêu là công ty có liên quan chứ không dám nói rõ tên công ty nào đã gửi đơn lên nhà chức trách Hà Tĩnh. Vì công ty cho rằng, thông tin của anh Hiếu đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Nhận được đơn, nhà cầm quyền Hà Tĩnh không vào cuộc làm rõ xỉ than Formosa độc hại như thế nào, và tác động của nó khi mang đổ ra môi trường tự nhiên, ngược lại họ đã đè anh Hiếu ra để doạ nạt, và phạt tiền. Nhà cầm quyền cho rằng, anh Hiếu đã chủ động cung cấp đường dẫn đến trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm theo luật pháp Cộng sản Việt Nam, nên anh Hiếu cũng vi phạm.

Ngoài ra, nhà cầm quyền Hà Tĩnh còn cho rằng, trước phản ứng của người dân, bộ Xây dựng Cộng sản Việt Nam đã  có văn bản khẳng định xỉ than của Formosa đạt tiêu chuẩn chất lượng để dùng làm vật liệu san lấp công trình xây dựng, công trình giao thông, và phụ gia xi măng.

An Nhiên