20/03/2019 | 3

Một facebooker bị điều tra về phát tán tin thịt heo nhiễm sán

Một facebooker bị điều tra về phát tán tin thịt heo nhiễm sán

Anh Nguyễn Bá Mạnh - Ảnh: Google News

Tin từ Bắc Ninh – Nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh đã bắt giữ Nguyễn Bá Mạnh, một công dân huyện Thuận Thành, để điều tra về việc phát tán tin thịt heo nhiễm sán lên mạng xã hội.

Ngày 19 tháng 3, công an huyện Thuận Thành đã triệu tập anh Mạnh để khai báo về việc anh đưa tin nhà trẻ xã Ngũ Thái sử dụng thịt heo nhiễm sán để nấu ăn cho học sinh trên tài khoản Facebook mang tên Công nông Đầu dọc. Sau khi buộc anh gỡ bài và đăng lời cải chính, công an đã giữ anh lại để điều tra. Anh Mạnh, sinh năm 1987, có thể bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015 với mức án cao nhất là 7 năm tù giam.

Trong khi đó, hàng nghìn gia đình có trẻ em nhỏ học bán trú ở Bắc Ninh đang ở tình trạng hoảng loạn sau khi hơn 200 em bị xét nghiệm dương tính với sán lá. Không rõ nguyên nhân lây nhiễm từ đâu nhưng có thể nhiều bếp ăn của trường bán trú có sử dụng thịt đã nhiễm bệnh.

Một công ty sân sau của bí thư  CS tỉnh uỷ Nguyễn Nhân Chiến được thắng thầu cung cấp thức ăn cho các trường này. Một điều khó hiểu là mẫu thức ăn lưu lại của các trường này đã bị biến mất trước khi công an vào cuộc điều tra.

Có khoảng 8 nghìn trẻ em học bán trú ở 19 trường mầm non thuộc tỉnh Bắc Ninh có ăn bữa trưa được cung cấp bởi cùng một nhà thầu. Hàng trăm gia đình đã đưa con về Hà Nội để xét nghiệm.

Thay vì điều tra nguyên nhân lây bệnh và tìm cách khống chế việc lây lan, nhà cầm quyền CSVN tại tỉnh Bắc Ninh và Bộ Y tế tìm mọi cách để đơn giản hoá sự việc, bao gồm tuyên truyền rằng bệnh sán dây không nguy hiểm, không cho người bệnh nhập viện, và bịt miệng những người đưa tin.

Quốc Tuấn