14/05/2015 | 1

Một đường dây đánh bạc ngàn tỉ hầu tòa

Một đường dây đánh bạc ngàn tỉ hầu tòa

Tổng cộng có tất cả 59 bị cáo ra hầu tòa, trong số có 6 người bị truy tố về tội “tổ chức đánh bạc” gồm: Nguyễn Lê Sang – Nguyên Phó Giám đốc Ban truyền thông và tiếp thị Ngân hàng VIB; Cù Thị Thanh Hải – Nguyên Phó Giám đốc Công ty News Plus; Nguyễn Văn Nam – Giám đốc Công ty Xây dựng Đồng Thuận; Cù Huy Giáp; Phạm Thị Kim Loan và Lê Văn Hải. 53 bị cáo còn lại bị truy tố về tội “đánh bạc”. Trong số này có những người là kỹ sư xây dựng, giảng viên của các trường đại học, nhân viên công ty dịch vụ hàng không, nhân viên Sở giao thông vận tải…

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, vào tháng 2/2013 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã phối hợp triệt phá đường dây đánh bạc lớn thông qua trang web M88.com. Cơ quan điều tra xác định, trang web M88.com được ghi hoạt động tại Philippines do một người tên thường gọi là Kang điều hành. Đây là trang web cá cược trực tuyến trên Internet. Khi truy cập vào trang web trên, những người đánh bạc được hướng dẫn cách thức truy cập để chơi như cá độ bóng đá, chơi bài, chơi xúc xắc, chơi bài rồng…

Con bạc cũng được hướng dẫn mở tài khoản và mở dịch vụ Internet banking để chuyển tiền đến các tài khoản đại diện của M88 tại Việt Nam. Năm 2010, Kang ký hợp đồng với Nguyễn Võ Hoài Trâm – Giám đốc Công ty Newsplus (hiện đang bỏ trốn) để quảng bá, giới thiệu trang web M88 trên mạng internet. Trâm cũng là người đại diện cho M88 tại Việt Nam tuyển chọn, giới thiệu người làm nhiệm vụ trung chuyển tiền đánh bạc cho M88.

Sau đó Nguyễn Võ Hoài Trâm đã giới thiệu Từ Thị Ngọc Trâm (phó giám đốc Công ty Newsplus, hiện đang bỏ trốn) cùng một số người khác để mở tài khoản cá nhân tại các ngân hàng ở Việt Nam. Các tài khoản này sau đó được lấy làm tài khoản đại diện cho M88 để giao dịch chuyển, nhận tiền đánh bạc.

Mỗi tài khoản sau khi được mở và giao cho Kang, đối tượng này sẽ được trả 1.000 USD/tháng. Ngoài ra, Kang còn có hình thức mở tài khoản để người đánh bạc chuyển tiền vào, sau đó đối tượng trung gian rút tiền ra chuyển lại cho người của Kang, sẽ được trả 2.000 USD/tháng/tài khoản. Tính đến khị bị bắt, Nguyễn Lê Sang đã mở và giao cho M88 sử dụng 8 tài khoản để giao dịch tổng cộng gần 585,1 tỉ đồng tiền đánh bạc, được hưởng lợi 100.000 đô-la. Ngoài bị cáo Sang, các bị cáo khác cũng đã mở trên 50 tài khoản và giao cho M88 sử dụng với số tiền giao dịch lên tới gần 2.000 tỉ đồng.

Qua phần thẩm tra lý lịch cho thấy các bị cáo cư ngụ tại nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước kéo dài từ Bắc đến Nam. Hàng loạt trí thức là con bạc trong đường dây phải vào tù.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Võ Hoài Trâm (người cầm đầu, đại diện M88 tại Việt Nam) và Từ Thị Ngọc Trâm sau khi bị phát giác đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 19/5/2015.

Tú Thanh / SBTN