26/05/2019 | 0

Một du học sinh Hong Kong ở Mỹ không chấp nhận mình là người Trung Cộng

Một du học sinh Hong Kong ở Mỹ không chấp nhận mình là người Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Boston – Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, khi cô Frances Hui đang ngồi trên xe buýt ở thành phố Boston, một vị hành khách đã hỏi quốc tịch của cô Hui. Người này tức giận khi cô trả lời cô là người Hong Kong. Vị hành khách cho rằng cô nên sửa lại căn cước tính của bản thân và tự nhận là mình người Trung Cộng.

Trong một cuộc phỏng vấn, cô Hui, một sinh viên du học tại Emerson College, nói rằng cô cảm thấy bị xúc phạm, vì căn cước tính là do cô tự quyết định. Cô Hui sau đó viết một bài báo ngắn đăng trên tờ báo của trường Emerson, với tiêu đề “Tôi đến từ Hong Kong, không phải Trung Cộng”, kèm theo lời mở đầu rằng “Tôi đến từ một thành phố thuộc sở hữu của một quốc gia mà tôi không công nhận.” Cô Hui cho biết một người bạn Đài Loan của cô phải tự nhận là người Trung Cộng, vì người này sợ bất hòa với những người bạn Trung Cộng khác.

Bài báo nhanh chóng của cô Hui nhận vô số chỉ trích dữ dội và lời đe dọa từ các sinh viên Trung Cộng đang theo học tại Emerson College.

Cuộc xung đột diễn ra tại Hoa Kỳ, nhưng lại phản ánh những câu hỏi về vấn đề căn cước tính ở Hong Kong, đặc biệt là khi vùng lãnh thổ này đang dần mất đi quyền tự trị, cũng như lời hứa “hẹn một quốc gia, hai nhà nước.” Năm năm sau cuộc biểu tình kéo dài suốt nhiều tháng ở Hong Kong, nhằm phản đối sự kiểm soát của Bắc Kinh, Trung Cộng đang dần dần siết chặt vùng lãnh thổ này, cũng như phong trào dân chủ của những thanh niên trẻ tuổi. Giờ đây, nhiều người lo lắng rằng họ đang chứng kiến hồi kết của Hong Kong về quyền tự do chính trị và kinh doanh.

Vào đầu tháng 5, một phiên điều trần quốc hội tại quốc hội Mỹ đã thảo luận về tương lai của nền độc lập Hong Kong và phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ. Phiên điều trần được phát trực tiếp trên Youtube và nhận được nhiều bình luận ủng hộ quyền tự do của Hong Kong.

Không chỉ riêng người Hong Kong, mà nhiều người Đài Loan cũng cho là bị xúc phạm khi bị gọi là người Trung Cộng. Đối với những người không chấp nhận chế độ Trung Cộng, họ tự nhận mình là Hongkongese, Taiwanese chứ không phải là Chinese. (Mộc Miên)

TAGS: hong kong