21/12/2016 | 0

Một đồng minh Đài Loan ở Phi Châu ngả theo Trung Cộng

Một đồng minh Đài Loan ở Phi Châu ngả theo Trung Cộng

Taipei, Taiwan. (Reuters) – Hôm qua 20 tháng 12, Đài Loan tố cáo Trung Cộng sử dụng cuộc khủng hoảng tài chính ở Principe và Sao Tome để thúc đẩy việc thực hiện chính sách một nước Trung Hoa, sau khi một quốc gia Tây Phi này chấm dứt bang giao với đảo quốc Đài Loan.

Chính phủ Đài Bắc nói rằng hành động trên của Hoa Lục sẽ không giúp ích gì cho mối liên hệ ở Eo biển Đài Loan. Hoa Lục trước đó cho rằng vấn đề Đài Loan trở thành nóng bỏng kể từ khi tổng thống tân cử của Hoa Kỳ Donald Trump phá vỡ những nguyên tắc bang giao thông thường bằng một cuộc điện đàm với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hồi đầu tháng này khiến Bắc Kinh hết sức tức giận. Ngoại trưởng Đài Loan, David Lee cho biết, sau khi Trung Cộng ra thông báo cho hay nước Cộng Hoà Dân chủ Sao Tome và Principe cắt bang giao với Đài Loan thì đảo quốc Đài Loan cũng quyết định đóng cửa tòa đại sứ và rút tất cả công nhân kỹ thuật tại Sao Tome và Principe, huỷ bỏ các dự án hợp tác song phương đã ký kết trước đây.

Hoa Lục từng tuyên bố rằng Đài Loan không có quyền công nhận về ngoại giao vì đảo quốc này là một phần lãnh thổ của Hoa Lục, và là vấn đề hết sức nhạy cảm đối với Bắc Kinh. Tại Phi châu, chỉ có Burkina Faso và Swaziland hiện còn tiếp tục duy trì mối bang giao bình thường với Đài Loan. Tổng thống Thái Anh Văn cho biết sẽ đến thăm các đồng minh Trung Mỹ gồm Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador vào tháng tới.

Từ nhiều năm qua, Hoa Lục và Đài Loan thường dùng các gói viện trợ đầy hào phóng để thu hút các quốc gia đang phát triển đứng về phía mình. (Song Châu)