18/08/2014 | 0

Một đoàn xe tỵ nạn của người Ukraine bị pháo kích

Một đoàn xe tỵ nạn của người Ukraine bị pháo kích

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Chính phủ Ukraine tố cáo dân quân thân Nga đã pháo kích một đoàn xe bus chở người tỵ nạn gần thành phố Luhansk, làm nhiều người bị chết trong những chiếc xe bị cháy, nhưng dân quân ly khai đã tố cáo ngược lại.

Quân đội chính phủ Ukraine đã gia tăng tấn công trong đêm Thứ Hai 18 Tháng 8, sau khi thảo luận đình chiến tại thủ đô Berlin trong ngày Chủ Nhật thất bại. Phát ngôn viên Andriy Lysenko của Hội đồng An ninh Ukraine nói rằng vào 9 giờ 40 phút sáng này hôm nay, bọn khủng bố băng đảng của Liên bang Nga đã làm một tội ác khủng khiếp trên khúc đường nằm giữa Khryashchuvate và Novosvitlivka, chúng đã pháo kích dân chúng đang chạy tránh chiến tranh với hỏa tiễn GRAD và súng cối. Rất nhiều người chết, trong đó có phụ nữ và trẻ em, nhưng con số người chết không thể biết rõ. Trong các ngày cuối tuần qua, quân đội Ukraine đã tạo chiến thắng lớn, lần đầu tiên dựng quốc kỳ trong thành phố Luhansk đã bị dân quân ly khai kiểm soát trong nhiều tháng qua.

Được hỏi về đoàn xe nhân đạo của Nga, ông Lysenko nói rằng vào lúc 11 giờ sáng Thứ Hai các tổ chức khủng bố đã chưa bảo đảm an ninh cho nhân viên Hồng Thập Tự Quốc Tế, việc khám xét chi tiết đoàn xe chưa tiến hành, chuyên viên Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu Châu hay OSCE sẽ khám xét chi tiết đoàn xe vào ngày mai. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng mọi vấn đề liên quan tới đoàn xe đã được giải quyết trong cuộc họp giữa Nga, Ukraine, Đức và Pháp tại Berlin trong ngày Chủ Nhật. Đoàn xe hiện đang đậu trên các cánh đồng gần thị trấn Kamensk-Shakhtinsky, cách biên giới Ukraine khoảng 20 cây số. Ủy ban Hồng Thập Tự Quốc Tế hay ICRC nói rằng cả Nga và Ukraine đều yêu cầu ICRC phân phát số đồ cứu trợ cho dân chúng tại các thành phố đã bị thiệt hại nặng vì chiến tranh. Tuy nhiên, ICRC nói rằng sự an toàn của nhân viên cần phải được quân đội Ukraine và dân quân ly khai bảo đảm.

Các cơ quan Liên Hiệp Quốc cho biết chiến tranh Ukraine đã làm trên 2,000 thường dân tử thương. Người dân trong vùng Đông Ukraine đang thiếu thực phẩm, nước uống, và không có điện. (H. Võ)