02/09/2014 | 1

Một đoàn xe Liên Hiệp Quốc qua vùng Golan Heights của Syria

Một đoàn xe Liên Hiệp Quốc qua vùng Golan Heights của Syria

Golan Heights – Do Thái. (Reuters) – Hôm nay một đoàn xe Liên hiệp quốc đã từ vùng Golan Heights của Do Thái đi qua vùng Golan Heights của Syria.

Giao chiến đã diễn ra trong vùng Golan Heights Syria giữa quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và dân quân Mặt Trận Nusra trong ngày Thứ Hai 1 tháng 9. Trước đó dân quân Hồi giáo đã bắt 45 quân nhân gìn giữ hòa bình của Fiji, giao chiến với quân đội mũ xanh của Phi Luật Tân. Cuộc nội chiến 3 năm của Syria đã lan tới biên giới Do Thái.

Dân quân Hồi giáo bắt giữ 45 quân nhân Fiji của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại biên giới Do Thái và Syria gọi là lực lượng UNDOF , đòi Liên hiệp quốc loại bỏ họ khỏi danh sách các tổ chức khủng bố để trả tự do cho số quân nhân Fiji bị bắt. Nhóm dân quân Hồi giáo này cũng đòi Liên hiệp quốc bồi thường cho những dân quân đã tử thương trong chiến trận. Số quân nhân mũ xanh của Phi Luật Tân tại 2 trại ở gần đã chống cự nên tránh khỏi bị bắt. Cao nguyên Golan Heights bị Do Thái chiếm đóng năm 1967 và bị phân chia theo hiệp ước đình chiến năm 1973.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc gọi là UNDOF được thành lập năm 1974 để theo dõi vùng biên giới phân chia từ Núi Hermon ở biên giới Lebanon tới Sông Yarmouk của Jordan, khu vực theo dõi dài khoảng 70 cây số. UNDOF đang có 1,223 quân nhân của 6 nước gồm Fiji, Ấn Độ, Ái Nhĩ Lan, Nepal, Hòa Lan và Phi Luật Tân. Mặt trận Nusra bắt giữ quân nhân mũ xanh nói rằng UNDOF là lực lượng bảo vệ cho Do Thái. T

ổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết Mặt trận Nusra đang giao chiến với quân đội Syria gần cổng biên giới Quneitra và ở làng al-Hamiydiah. Trong tuần trước Phi Luật Tân đã quyết định rút hết quân nhân khỏi lực lượng UNDOF và cũng rút quân khỏi Liberia vì Liberia đang có dịch Ebola. (H. Võ)