01/08/2014 | 1

Một đạo trưởng Duy Ngô Nhĩ thân Bắc Kinh bị giết chết

Một đạo trưởng Duy Ngô Nhĩ thân Bắc Kinh bị giết chết

Kashgar, Tân Cương. (Reuters) – Người đạo trưởng của ngôi đền Hổi giáo lớn nhất tại miềm tây tỉnh Tân Cương đã bị giết chết bằng dao và búa trong ngày 31 tháng 7.

Ba nghi phạm giết chết đạo trưởng Juma Tayir trụ trì ngôi đền Id Kah nổi tiếng ở thành phố Kashgar đã bị bắt. Các nghi phạm đã tấn công Đạo trưởng Tayir sau lễ cầu nguyện buổi sáng. Cảnh sát Trung Cộng đã bắn chết 2 nghi phạm, chỉ giữ nghi phạm thứ 3.

Đạo trưởng Tayir là người lên tiếng ủng hộ Bắc Kinh sau vụ bạo động tại thủ phủ Urumqi năm 2009 làm trên 200 người chết. Căng thẳng gia tăng ở Tân Cương sau khi chính quyền Trung Cộng đòi người Duy Ngô Nhĩ bỏ đi nhiều nghi lễ trong tháng lễ Ramadan.

Trong ngày Thứ Tư July 30, một nhóm thanh niên Duy Ngô Nhĩ tấn công một đồn cảnh sát tại thị trấn Elixku bằng dao. Chính quyền Trung Cộng cho biết cảnh sát đã bắn chết hàng chục tên khủng bố nhưng không cho biết chi tiết.

Người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo, nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, đã đứng lên chống lại Trung Cộng trong các năm gần đây để mong thành lập quốc gia Đông Turkestan. Trung Cộng đã thực hiện nhiều chính sách đồng hóa, giới hạn hoạt động văn hóa, tôn giáo người Duy Ngô Nhĩ.

Tân cương là vùng đất nhiều tài nguyên thiên nhiên, nhưng người Duy Ngô Nhĩ phải sống trong cảnh nghèo nàn là những nguyên nhân làm họ nổi dậy. (H. Võ)