Một đàn ông gốc Việt bị tình nghi hỗ trợ Al-qaeda

Một đàn ông gốc Việt bị tình nghi hỗ trợ Al-qaeda

Phạm Quang Minh, 32 tuổi, bị bắt từ năm 2012 sẽ ra tòa án liên bang ở New York vào ngày 5 tháng 3 để trả lời các tội cung cấp hỗ trợ, và nhận sự huấn luyện từ Al-Qaeda trên Bán đảo Arab (AQAP).

Cáo trạng cho biết, vào tháng 12 năm 2010, Minh đã từ Vương quốc Anh tới Yemen và thề trung thành với AQAP. Minh đã ở lại Yemen nửa năm và trong thời gian này đã được AQAP huấn luyện quân sự, đồng thời giúp nhóm này tuyên truyền trên internet. Năm 2011, anh ta trở lại Anh.

Công tố viên Hoa Kỳ Preet Bharara nói rằng, trong thời gian ở Yemen, Minh đã thề tham gia thánh chiến, cung cấp hỗ trợ vật chất cho các thành viên AQAP cấp cao.

Ông Phạm ở Yemen một năm trước khi quay lại Anh quốc vào năm 2011, bảng cáo trạng cho hay. Theo các công tố viên, trong thời gian này anh ta được huấn luyện quân sự và giúp tổ chức này xuất bản các tạp chí tuyên truyền trên mạng.

Gần như lúc nào Minh cũng mang theo một khẩu Kalashnikov. Lúc ở Yemen, Minh đã hoạt động cùng 2 người Hoa Kỳ, trong đó có một người được xác định là Samir Khan, từng là biên tập viên một tạp chí. Khan được cho là đã chết trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ hồi năm 2011.

Phạm Quang Minh bị bắt vào tháng 7 năm 2011 tại phi trường Heathrow ở London khi đang từ Yemen trở về Anh. Nhà chức trách tìm thấy các tài liệu điện tử chứng tỏ Minh có liên hệ với AQAP, và một băng đạn xuyên áo giáp có thể dùng cho khẩu Kalashnikov của Minh. Nếu bị kết án cả 5 tội trong bản cáo trạng, Minh có thể lãnh mức án nặng nhất là chung thân.

AQAP được thành lập năm 2009, với sự sát nhập các nhóm phiến quân ở Yemen và Saudi Arabia. Nhóm này có liên quan tới một loạt tấn công khủng bố, trong đó có vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris hồi tháng Một năm nay, cũng như âm mưu đánh bom một chiếc phi cơ hành khách Hoa Kỳ vào Giáng sinh năm 2009.

Thanh Lan / SBTN