19/09/2020 | 11

Một dân oan và một cựu viên chức bị bắt vì cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” 

Một dân oan và một cựu viên chức bị bắt vì cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” 

Dân oan Lê Văn Hải (VietnamNet)

Tin từ Việt Nam: Báo VietnamNet đưa tin đưa tin nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam mới bắt giữ dân oan Lê Văn Hải và cựu viên chức nhà nước Quách Duy với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vì đăng tải nhiều bài viết trên Facebook có nội dung chỉ trích chế độ.

Vào ngày 18/9, công an tỉnh Bình Định đã bắt giữ dân oan Lê Văn Hải ở thành phố Quy Nhơn, một người từng đi khiếu kiện nhiều năm trời vì nhà cầm quyền thành phố tịch thu đất của gia đình ông để xây nhà máy giải quyết nước thải. Ông từng gõ cửa nhiều cơ quan nhà nước đòi được bồi thường thoả đáng về mảnh đất bị tịch thu, nhưng đơn từ của ông không được hồi đáp.

Ông Hải bị cho là sử dụng Facebook từ năm 2016 để đăng tải và chia sẻ nhiều bài viết có nội dung phỉ báng chế độ và bôi nhọ viên chức cao cấp của chế độ và địa phương.  Ông Hải, sinh năm 1966, sẽ bị tạm giam ít nhất 2 tháng để điều tra. Ông đối diện với án tù từ hai năm đến 7 năm tù giam nếu bị kết tội.

Trong cùng ngày, công an cộng sản tại Sài Gòn bắt giữ ông Quách Duy, chuyên viên Văn phòng uỷ ban của thành phố để điều tra về hành vi đăng tải một số bài viết trên trang cá nhân có nội dung xúc phạm lãnh đạo thành phố và nhiều viên chức cấp cao của chế độ.

Trước đó, vào tháng Năm vừa qua, ông Quách Duy bị Sở Thông tin Truyền thông tại Sài Gòn xử phạt hành chính số tiền 7.5 triệu đồng vì “đăng thông tin sai lệch liên quan đến lãnh đạo thành phố trên Facebook cá nhân.” Một tháng trước khi bị bắt, ông Duy bị khai trừ khỏi đảng cộng sản.

Quốc Tuấn