08/03/2015 | 0

Một dân oan Tây Ninh bị công an bắt giữ nhưng không biết phạm tội gì

Một dân oan Tây Ninh bị công an bắt giữ nhưng không biết phạm tội gì

Dân chúng bị lấy đất vì công trình thành lập Khu Liên Hợp Công Nghiệp Phước Đông – Bời Lời đã được bồi thường trong năm 2010, nhưng không áp dụng nghị định 69 của thủ tướng chính phủ, nên 151 người dân oan tại đây đã đi ra tận Hà Nội khiếu nại.

Tháng 7 năm 2011, phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải đã ký công văn số 1218 yêu cầu tỉnh Tây Ninh bồi thường đất nông nghiệp theo nghị định số 69, bồi thường bằng tiền từ 1.5 đến 5 lần giá đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất bị thu hồi. Có 3 giá bồi thường đất là 55,000 đồng một mét vuông, 47,000 đồng một mét vuông và 45,000 đồng một mét vuông. Nhưng Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh chỉ bồi thường16,500 đồng cho mỗi mét vuông.

Vì bồi thường không thỏa đáng nên ông Nguyễn Văn Thông cùng một số dân làm đơn khiếu nại. Qua nhiều năm giới chức tỉnh Tây Ninh vẫn không giải quyết. Ông Nguyễn Văn Thông cùng một số dân ra Hà Nội tiếp tục khiếu nại, gửi đơn ở trụ sở tiếp dân của trung ương đảng và mặt trận tổ quốc.

Trong đầu tháng 2 năm nay, phó ban Tiếp dân Dương Văn Huế gặp 30 dân oan Tây Ninh, tuyên bố họ tố cáo sai luật, yêu cầu về địa phương để chính phủ xem xét giải quyết.

Ngày 3 tháng 2 năm 2015, sau khi trả lời phỏng vấn đài RFA, ông Thông đi uống trà ngõ 2 Ngô Thì Nhậm thì một chiếc xe 16 chỗ ngồi chạy đến và bắt cóc. Ngày 26 tháng 2, nhiều dân oan đến văn phòng Tiếp dân tỉnh Tây Ninh đòi người thì cán bộ tiếp dân nói rằng, ông Thông đã vi phạm pháp luật nên công an Tây Ninh bắt giữ.

Cho đến nay chính quyền cộng sản tỉnh Tây Ninh vẫn chưa có thông báo hay văn thư nào liên quan đến việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Thông.

Tuấn Long / SBTN