16/11/2015 | 1

Một đại tá quân đội bị bắt vì tội hủy hoại rừng

Một đại tá quân đội bị bắt vì tội hủy hoại rừng

Những cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cây cao su. / Ảnh: Thanh Niên

Tờ Thanh Niên cho biết, vào sáng ngày 16/11, viện Kiểm sát quân sự Quân khu 5 vừa tống đạt khởi tố, tống giam ông Trần Văn Khanh 4 tháng để điều tra vụ “hủy hoại tài nguyên rừng”.

Từ những nguồn tin thu thập được cho biết, lợi dụng chủ trương của chính quyền CSVN cho phép chuyển đổi 100,000 hecta rừng nghèo trên Cao nguyên Trung phần sang trồng cây cao su (vào thời điểm mũ cao su được giá), ông Trần Văn Khanh, lúc đó là Đại tá quân đội, Giám đốc công ty Bình Dương (thuộc Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) đã cho triệt phá hàng ngàn hecta rừng nghèo để chuyển sang trồng cây cao su.

Trong số diện tích rừng bị ông cho triệt phá có cả những khoảnh đất không phải quyền quản lý của tỉnh Gia Lai. Ngay lập tức, phía chính quyền Gia Lai đã cho đoàn kiểm tra liên ngành để tìm hiểu sự việc.

Chỉ trong vòng 2 năm, từ 2010-2011, với quyền hạn của mình, ông Khanh đã cho chặt phá hàng ngàn hecta rừng để chuyển sang trồng cao su. Tuy nhiên, rất nhiều khoảnh rừng sau khi bị chặt phá cao su đã không được trồng ở trên đó.

Phía Bộ Quốc phòng đã yêu cầu chính quyền tỉnh Gia Lai phải chuyển toàn bộ hồ sơ của ông Khanh sang cho họ giải quyết. Cơ quan điều tra của Binh đoàn 15 cho biết, họ phát giác ông Khanh tạo dựng ra một loạt hồ sơ để rút tiền ngân sách. Ông Khanh đã nộp lại cho binh đoàn 15 số tiền 24 tỷ đồng. Tháng 5/2014, Bộ Quốc phòng ra quyết định kỷ luật, giáng cấp từ Đại tá xuống Trung tá đối với ông Khanh. Cùng với đó, ông Khanh bị tổ chức khai trừ ra khỏi đảng.

Tuy nhiên dư luận đã tỏ ra tức giận trước hình phạt kỷ luật quá nhẹ đối với ông Khanh. Trước áp lực của dư luận, vào ngày 16/11, ông Khanh đã bị bắt giam để điều tra.

Từ lâu nay, với bộ máy tuyên truyền, chính quyền CSVN luôn đổ thừa phá hoại rừng là do người dân, trong đó có những sắc dân sống tại Cao nguyên Trung phần. Song, qua vụ án đại tá Trần Văn Khanh, dư luận thấy được rằng, bằng những chủ trương như cho chuyển đổi 100,000 hecta rừng mà chính quyền CSVN gọi là “rừng nghèo”, họ đã để mặc cho cán bộ chặt phá rừng không thương tiếc.

Ngọc Quân / SBTN