15/07/2017 | 0

Một đài phát thanh được chính phủ Nga tài trợ chỉ cách tòa nhà quốc hội vài dãy phố

Một đài phát thanh được chính phủ Nga tài trợ chỉ cách tòa nhà quốc hội vài dãy phố

Washington DC. (Reuters) – Một trong các tòa nhà văn phòng ở trung tâm thủ đô Washington, D.C., nơi tọa lạc văn phòng của nhiều nhà vận động hành lang cũng như nhiều công ty luật, là đài phát thanh Radio Sputnik do chính phủ Nga tài trợ.

Chương trình của đài phát sóng online, và kể từ ngày 1 tháng 7, chương trình có thêm một đài FM địa phương. Các hãng thông tấn ở D.C là nguồn cung cấp tin tức bằng tiếng Anh cho Radio Sputnik. Nhờ vậy, đài phát thanh này phát sóng ở DC mỗi ngày 7 giờ, thời gian còn lại là những chương trình được sản xuất ở Nga, phát sóng bằng tiếng Nga.

Tổng biên tập của Radio Sputnik là Mindia Gavasheli, trước đây làm việc cho cơ quan truyền thông của chính phủ Nga là RT Television. Ông cho biết Radio Sputnik có thể cung cấp cho người Mỹ những quan điểm khác hẳn với quan điểm của đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa. Cộng tác viên của Radio Sputnik gồm Garland Nixon, một cựu nhân viên cảnh sát, hiện nay hướng dẫn một chương trình bình luận cho đài phát thanh; và Lee Stranahan, một cựu phóng viên của Breitbart dot tv, đồng thời là một ủng hộ viên của tổng thống Donald Trump.

Ông Nixon cho biết họ thảo luận về những vấn đề mà họ cảm thấy truyền thông bỏ qua, gồm Trung Đông và Syria. Ông nghĩ truyền thông nên ngừng tập trung vào người Nga, và nên cho phép công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra vụ tranh cãi về mối quan hệ giữa ông Trump với người Nga.

Hiện nay có 40 nhà báo, phần lớn là giới trẻ Mỹ, làm việc cho Radio Sputnik ở DC. (Mai Đức)