Đang tải...
19/05/2019 | 2

Một cựu chiến binh Việt Nam muốn tìm lại những anh hùng từng cứu mạng ông 50 năm về trước

Một cựu chiến binh Việt Nam muốn tìm lại những anh hùng từng cứu mạng ông 50 năm về trước

Ông Rich Newcombe - Ảnh: Timesrecord

York, Maine – Theo bản tin của tờ Times Record, ông Rich Newcombe, một cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Việt Nam, muốn tìm lại những anh hùng từng cứu ông vào ngày 17 tháng 5 năm 1969.

Ngày hôm đó, tại tỉnh Bình Dương, ông Newcombe là người duy nhất sống sót sau một vụ nổ khi chiếc xe chở ông và sáu binh sĩ khác thuộc Sư đoàn 1 Bộ binh đụng phải một bãi mìn giữa một cuộc phục kích. Bị thương nghiêm trọng và chảy máu, ông Newcombe được phi hành đoàn của một chiếc trực thăng đưa khỏi Quốc lộ 13 và bay tới bệnh viện, nơi ông Newcombe mất 8 tháng để hồi phục.

Năm mươi năm sau, ông Newcombe vẫn không biết những người từng cứu ông là ai hoặc họ đã cứu được bao nhiêu người khác trong hoàn cảnh tương tự. Ông thậm chí còn không biết liệu họ có sống sót sau chiến tranh. Nhưng ông biết rằng ông nợ họ nhiều hơn lời cảm ơn.

Trong ngày kỷ niệm 50 năm kể từ cuộc phục kích, ông Newcombe viết một lá thư ngỏ cho phi hành đoàn cứu sống ông và gửi nó đến các tờ báo ở Portland, Boston, Los Angeles và San Francisco. Ông hy vọng rằng, bằng cách nào đó, các thành viên phi hành đoàn còn sống sót sẽ nhìn thấy những lời nhắn của ông đăng trên một tờ báo và nhận ra họ là những anh hùng cứu mạng ông.

Ông Newcombe, hiện 73 tuổi, lớn lên ở Keansburg, New Jersey và là một sinh viên đại học ở Detroit khi ông rời trường để gia nhập quân đội. Ông từng hy vọng được đào tạo thành một phi công trực thăng, nhưng thay vào đó, ông phải học kỹ sư sau khi bác sĩ cho biết ông có vấn đề về thị lực. Ông Newcombe được gia nhập Sư đoàn 1 Bộ binh, sư đoàn đầu tiên được gọi đến chiến đấu tại Việt Nam. Từ năm 1965 đến 1970, sư đoàn – được biết đến với cái tên là Big Red One – đã chiến đấu với cộng quân trong khu rừng phía tây bắc Sài Gòn. (BBT)

Loading...