Đang tải...
16/02/2020 | 0

Một cuộc đàm phán giữa Iran và Hoa Kỳ khó có thể thực hiện trước kỳ bầu cử

Một cuộc đàm phán giữa Iran và Hoa Kỳ khó có thể thực hiện trước kỳ bầu cử

Ảnh: Yahoo Finance

Tin từ Munrich – Iran và Arab Saudis dường như không thể hòa hợp và sẽ khó diễn ra một cuộc đàm phán mới về vấn đề Trung Đông trước cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay của Hoa Kỳ. Căng thẳng ở vùng Vịnh đã tăng lên sau cái chết vào đầu tháng 1 vừa qua của chỉ huy quân đội Iran Qassem Soleimani do Hoa Kỳ gây ra. Kể từ đó, các quốc gia châu Âu và Arab tranh giành ngăn chặn một cuộc xung đột toàn diện giữa hai bên.

Ngọai trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp ở Saudi là Faisal bin Farhan Al Saud đều tham dự Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Bảy (15/2), và tham gia phiên họp về việc xoa dịu căng thẳng ở vùng Vịnh, nhưng hai bên đã có bất đồng trong quan điểm. Ông Zarif tin rằng Riyadh đã chịu ảnh hưởng của Hoa Kỳ nhằm gây áp lực tối đa lên Tehran.

Hoàng tử Faisal nhấn mạnh rằng Iran đứng sau các cuộc tấn công vào Saudi, bao gồm cả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hoả tiễn vào các cơ sở dầu mỏ. Sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận nguyên tử năm 2015, tổng thống Trump bắt đầu chính sách gia tăng áp lực tối đa ở Trung Đông. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đã làm tê liệt nền kinh tế Iran, nước từ lâu đã tuyên bố sẽ không đàm phán với Washington nếu các lệnh trừng phạt vẫn tiếp tục.

Ông Zarif cho biết những nỗ lực của Pháp và Nhật Bản nhằm đưa Iran và Hoa Kỳ vào bàn đàm phán đã thất bại, vì tổng thống Trump tin rằng Iran đang trên bờ vực sụp đổ kinh tế. Triển vọng về cuộc đối thoại giữa Washington và Tehran có thể sẽ không xuất hiện trước khi cuộc bầu cử sắp tới ở Hoa Kỳ diễn ra. (BBT)

Loading...