Một cụ ông người Việt qua đời vì coronavirus

Một cụ ông người Việt qua đời vì coronavirus

Ảnh: journalstar

Theo tờ Journal Star, một ông cụ người Việt 80 tuổi tên là Tâm Mai vừa qua đời vì coronavirus tại Bryan East Campus. Ông được cho là người tử vong thứ hai của quận Lancaster.

Vy Mai, cháu gái của ông cho biết, ông từng là một binh sĩ trong quân lực Việt Nam Cộng Hoa. Ông bị cộng sản bắt và giam trong 10 năm tại các trại giam được gọi là trại cải tạo. Ông đến Hoa Kỳ năm 1994. Đất nước này chào đón ông và khi ông đến Lincoln, ông đã đi làm cho Công ty Cook’s Family Foods. Sau đó, ba người con trai và con dâu của ông cũng đoàn tụ tại Mỹ.

Vào tối thứ Tư vừa qua, cháu gái của ông đăng một bình luận trên Instagram của công ty Smithfield Food, nói rằng dì và chú của cô đều làm việc cho công ty này ở Crete, Nebraska. Cả hai đều có kết quả dương tính với COVID-19 và lây virus cho ông bà của cô dù ông bà không bao giờ rời khỏi nhà.

Cô Vy Mai cho biết cả dì hoặc chú của cô đều không có triệu chứng. Cả hai đã được xét nghiệm sau khi ông Tâm Mai được bệnh viện thông báo kết quả dương tính với Covid-19. Bà của cô cũng đã thử nghiệm dương tính và đang hồi phục tại nhà sau khi trải qua các triệu chứng giống như cúm.

Cô Vy Mai nhận được điện thoại từ chú của cô vào ngày 29 tháng 4. Chú cô cho biết ông nội của cô đang bị khó thở. Ông bị đau họng và ớn lạnh. Ông bị thiếu oxygen. Ông được đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay lập tức. Vy Mai chạy ngay về sau khi nhận được điện thoại và gặp ông nội tại bệnh viện. Cô xin được ở lại bên ông nội để giúp thông dịch cho ông nhưng bệnh viện từ chối vì  muốn tránh sự lây nhiễm.  Trong một tuần lễ nằm bệnh viện, cô Vy Mai chỉ nói chuyện với ông nội được một lần. Khi ông lên máy thở, Vy Mai không biết là ông nội có nghe tiếng cô nói không. Cô muốn ông nội bình phục vì cô muốn ông nội nhìn thấy cô ra trường. Nhưng tiếc rằng ông nội của Vy Mai đã ra đi

Vy Mai tốt nghiệp vào ngày 16 tháng 5 tại Juniata College, một trường nghệ thuật tự do ở Pennsylvania, với bằng cấp về phát triển con người và truyền thông sức khỏe

Trong lúc làm lễ cho ông nội tại tự gia, cô Vy Mai kể rằng ông nội của cô đã qua đời trong cô đơn tại trong bệnh viện, không một lời trăn trối, không có ai ngồi bên cạnh và an ủi ông và đó là thực tế của căn bệnh này. Cô Vy Mai nói rằng cô thực sự chỉ muốn mọi người tự bảo vệ mình và bảo vệ các thành viên trong gia đình vì gia đình cô không thể bảo vệ ông nội.

Trong tin nhắn trên Instagram của công ty Smithfield Food, cô Vy Mai yêu cầu nhà máy chế biến thịt bảo vệ công nhân của họ. Cô muốn biết nhà máy này có lý do gì để không đóng cửa dù đã có hơn 50 ca nhiễm được xác nhận.

Vào chiều thứ Năm, công ty Smithfield Food hồi đáp và bày tỏ sự đau buồn trước sự mất mát của gia đình cô.

(BBT)