Cư dân tại Căn cứ Không quân Clark nhớ lại chuyến bay chở trẻ em mồ côi rời Việt Nam 44 năm trước

Cư dân tại Căn cứ Không quân Clark nhớ lại chuyến bay chở trẻ em mồ côi rời Việt Nam 44 năm trước

Bà Shirley Mizell, 44 năm về trước - Ảnh: Stripes

Theo bản tin của tờ Stars and Stripes, 44 năm về trước, vào tháng 4 năm 1975, máy bay phản lực chứa đầy trẻ mồ côi Việt Nam được những đứa con của quân nhân Hoa Kỳ vui mừng chào đón khi đáp xuống Căn cứ Không quân Clark, tại Philippines.

Bốn mươi bốn năm sau, bà Shirley Mizell, lúc bấy giờ là học sinh lớp 11 tại trường trung học Wagner ở Clark, đã chia sẻ những kỷ niệm đẹp khi bà giúp chăm sóc các trẻ mồ côi Việt Nam. Theo bà Clark, đây cũng là một kinh nghiệm giúp bà chuẩn bị cho sự nghiệp y tá của bà.

Theo tờ Stars and Stripes, vào hôm thứ Hai của 44 năm trước (tức ngày 7 tháng 4 năm 1975), tin tức về chiến dịch “Babylift” nằm trên trang đầu của các tờ báo tại địa phương. Trong chiến dịch này, hơn 3,300 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ được chuyển đến các ngôi nhà mới ở Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác khi lực lượng CS tiến chiếm miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, bi kịch đã xảy ra ở bước đầu của chiến dịch này.

Vào ngày 4 tháng 4 năm 1975, máy bay vận tải Galaxy C-5A của Không quân Hoa bị rơi và khiến 138 người bị tử vong, trong đó có các em mồ côi.

Bà Mizell, nay đã 61 tuổi, hồi tưởng lại rằng, tin tức về vụ tai nạn đó nhanh chóng được lan truyền đến những đứa trẻ ở khu căn cứ Clark. Theo bà Mizell, một trong những binh sĩ thiệt mạng trong chuyến bay là cha của học sinh trường Wagner. Hai năm trước khi sự việc xảy ra, các học sinh của trường trung học Wagner, bao gồm cả bà Mizell, đã từng vẫy tay chào mừng các tù nhân chiến tranh Hoa Kỳ được trả tự do khi họ đến căn cứ Clark. Bà Mizell cho biết, nhiều người đã tình nguyện giúp đỡ trẻ em mồ côi. Hình ảnh trong những bức hình cũ cho thấy một số bạn cùng lớp của bà Mizell đang bế trẻ em ra khỏi máy bay.

Theo bà Mizell, bà chỉ còn những ký ức mơ hồ về khoảnh khắc chào đón những trẻ em Việt Nam, nhưng bà vẫn nhớ về kỷ niệm khi bà và những người bạn cùng lớp chăm sóc cho các em trong một phòng tập thể dục chứa đầy giường dã chiến. Sau khi tốt nghiệp trung học, bà Mizell làm y tá, trong đó có 5 năm làm việc với những đứa trẻ bị bệnh.

Bà Mizell cho biết bà rất tự hào vì có thể giúp đỡ những trẻ em mồ côi Việt Nam 44 năm trước. (BBT)