Một cư dân quá khích lật đổ tượng Hộ Pháp Chùa Phước Huệ ở Tacoma, Washington

Một cư dân quá khích lật đổ tượng Hộ Pháp Chùa Phước Huệ ở Tacoma, Washington

Ảnh: Youtube

Một người đàn ông ở tiểu bang Washington bị truy tố sau khi bị quay phim đang đập phá một bức tượng đứng ngoài một ngôi chùa Việt Nam.

Ông Jereme Clarke bị buộc tội phá hoại với ác ý cấp hai, vì hành vi hôm 20 tháng 6 tại Chùa Phước Huệ ở thành phố Tacoma. Trong đoạn phim, ông Clarke xô đổ bức tượng hộ pháp đứng gần cửa vào ngôi chùa. Nhà chùa cho biết, ông ta đã theo dõi các sư cô, rồi tìm cách kéo đổ một cây cột với sợi xích sắt nối sau xe hơi. Vừa đập phá, ông Clarke vừa la lối người trong chùa là “những kẻ thờ quỷ”.

Một thân hữu của Chùa Phước Huệ là bà Renee Meschi, viên chức Sở Bảo Tồn Quận Hạt Pierce, cho biết các sư cô sợ bị trả thù, nên không dám lên tiếng trước truyền thông địa phương. Lên tiếng thay họ, bà Meschi cho biết đây là một bức tượng hộ pháp được chạm trổ bằng tay ở Việt Nam, giá khoảng 3,000 Mỹ kim. Bà Meschi nói các sư cô đều đang hoang mang, không biết liệu cả cộng đồng ở đây có suy nghĩ như vậy, hay chỉ một cá nhân này.

Theo đài truyền hình King 5, ông Clarke nói với cảnh sát rằng Thượng Đế đã gọi ông ta, và ông ta đã làm công việc của Thượng Đế. Sau khi lời nói này xuất hiện trên truyền thông địa phương, hơn 40 vị tu sĩ, giáo sư đại học và đại diện các hiệp hội thuộc nhiều tôn giáo như Công Giáo, Tin Lành, Do Thái Giáo, Phật Giáo, Hồi Giáo trong vùng Tacoma đã ký thư chung chia sẻ với Chùa Phước Huệ và đồng thanh lên án vụ phá hoại.

Hai vị Hộ Pháp Thiện và Ác đứng trước nhiều ngôi chùa là một hình ảnh quen thuộc của Phật Giáo Việt Nam. Nhiều người khác tôn giáo có thể hiểu lầm đây là thờ ma quỷ.

Huy Lam / SBTN