16/12/2019 | 3

Một công viên ở Nhật cấm người có quốc tịch Việt Nam vào

Một công viên ở Nhật cấm người có quốc tịch Việt Nam vào

Sân bóng được dùng tổ chức giải bóng đá người Việt hồi tháng 8. (Ảnh: VnExpress)

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 16 tháng 12 năm 2019 loan tin, công viên Thể thao Iwase, thuộc thành phố Toyama, tỉnh Toyama, Nhật Bản đã ban hành một lệnh cấm tạm thời đối với những người có quốc tịch Việt Nam vào trong công viên này.

Nguyên nhân được cho là vào tháng 8 vừa qua, có 300 người Việt Nam đã thuê sân bóng trong công viên Iwase để tổ chức đá bóng. Và sau đó những người này đã bỏ lại những đồ ăn thừa, cùng chai nhựa trong công viên, bất chấp phía công viên đã có biển cấm bỏ rác, và khuyến cáo mọi người nên mang rác về nhà.

Hành động này của nhóm người Việt đã xuất hiện trong một bản tin truyền hình Nhật Bản. Nội dung bản tin cho hay, có một số người dân đã phàn nàn về mui hôi, và rác bay khắp nơi, nên một số nhân viên đã được công viên điều động đến dọn rác. Những nhân viên này phải dùng đến hai chiếc xe tải nhẹ mới chở hết rác. Sau sự kiện này, phía công viên đã treo một tấm biển bằng tiếng Việt cấm người Việt vào trong công viên.

Lệnh cấm này có thời hạn từ tháng 8 đến tháng 11. Tuy nhiên, văn phòng cai quản công viên sẽ không cho người có quốc tịch Việt Nam thuê sân bóng nữa.

Liên quan đến sự kiện này, tờ báo Webun cho biết, văn phòng quận nơi sở hữu công viên Iwase nói rằng, quyết định cấm trên có thể sẽ bị nhiều người phản đối, cho là phân biệt đối xử nhưng họ buộc phải làm mạnh để cải thiện tình trạng xả rác tại công viên.

Một cụ ông người Nhật 80 tuổi bày tỏ, việc xả rác bừa bãi trên là hành động không biết cư xử đúng phép tắc của người ngoại quốc.

Trong một diễn biến khác, vào năm 2018, một nam thực tập sinh người Việt cũng đã gây chú ý khi bắt, giết 2 con vịt trời tại một công viên ở Tokyo. Thanh niên này sau đó bị bắt, và khai rằng, anh ta bắt vịt về nấu cháo ăn, do anh không biết việc bắt vịt trời là vi phạm luật ở Nhật.

An Nhiên