23/02/2021 | 3

Một công ty ở Osaka bị cáo buộc giúp người Việt Nam làm việc bất hợp pháp

Một công ty ở Osaka bị cáo buộc giúp người Việt Nam làm việc bất hợp pháp

A Vietnamese migrant worker who lost her job amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, prepares packages of food and protective masks for Vietnamese people in need and living in Japan at a Buddhist temple which has turned into a shelter for young Vietnamese migrant workers in Tokyo, Japan, May 2, 2020. Picture taken May 2, 2020. REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Tin từ Osaka – Vào hôm thứ hai (22/2), các nguồn tin điều tra cho biết, một công ty có trụ sở tại Osaka và chủ sở hữu đã bị buộc tội thuê người Việt Nam quá hạn visa làm việc vì họ không thể trở về nhà do đại dịch coronavirus. Cảnh sát đã đưa những người liên quan đến cho các công tố viên để điều tra vì nghi ngờ họ giúp người Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Theo tờ Japan Times đưa tin, cảnh sát tin rằng công ty này đã sử dụng người Việt Nam như một nguồn lao động giá rẻ cho ngành chế biến thực phẩm và các hoạt động kinh doanh khác. Ban quản trị cho biết họ không quan tâm đến tình trạng visa của công nhân, miễn là công ty có thể bảo đảm một lực lượng lao động.

Chủ sở hữu của công ty này cho biết, khi thuê nhiều người trong bối cảnh thiếu lao động, các công dân ngoại quốc quá hạn visa đã tìm đến, và công ty đã không kiểm tra xem những người được tuyển dụng có đủ điều kiện để làm việc tại Nhật Bản hay không.

Cảnh sát đã điều trai 4 người Việt Nam làm việc tại công ty này vì tham gia vào các hoạt động nằm ngoài khu vực mà visa của họ cho phép. Trong số đó, một phụ nữ ở độ tuổi 20 cho biết trong phiên xét xử tại Tòa án quận Osaka rằng, cô ấy đến Nhật Bản vào tháng 3/2020 với visa du lịch tạm thời.

Chuyến bay trở về Việt Nam của cô đã bị hủy do đại dịch bùng phát và cô đã dùng hết tiền khi ở lại Nhật Bản. Người này tham gia gói trái cây từ tháng 6 đến tháng 12/2020 tại văn phòng công ty ở tỉnh Sakai. (BBT)