25/05/2020 | 10

Một công ty Nhật khai đã hối lộ viên chức CSVN 25 triệu Yên

Một công ty Nhật khai đã hối lộ viên chức CSVN 25 triệu Yên

Tenma Việt Nam (Ảnh: Dân Trí)

Tin Vietnam.- Báo Dân trí ngày 25 tháng 5 năm 2020 loan tin, vừa qua, một số hãng thông tấn và báo chí Nhật Bản đã loan tin, công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam tại khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh là công ty con của hãng sản xuất nhựa Tenma Nhật Bản đã hối lộ cho các viên chức Cộng sản Việt Nam số tiền 25 triệu yên, tương đương 5.4 tỷ đồng.

Tại Toà án Tokyo, hãng sản xuất nhựa Tenma đã khai công ty con của họ tại tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam đã khai với toà án về hành vi trên nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam thông qua khoản tiền gọi là “phí điều chỉnh”.

Khoản phí điều chỉnh 25 triệu yên được công ty Tenma thực hiện 2 lần.

Lần thứ nhất là vào tháng 6 năm 2017, ông Kento Fujino, Chủ tịch đã đồng ý cho Tenma Việt Nam trả 10 triệu yên cho viên chức Cộng sản Việt Nam để không bị truy thu thuế giá trị gia tăng với lô hàng vật liệu thô trị giá 400 tỷ đồng được nhập cảng.

Lần thứ hai là vào tháng 8 năm 2019, công ty Tenma đã chi 3 tỷ tiền mặt cho viên chức điều tra thuế Cộng sản khi được yêu cầu để thay vì phải nộp 17.8 tỷ đồng tiền thuế thì chỉ phải nộp 570 triệu đồng.

Phía toà án cho rằng, hành vi của Tenma đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. Trước bê bối trên, trang web của hãng Tenma đã thông báo, chủ tịch Fujino sẽ được cho nghỉ hưu vào tháng 6 khi cuộc họp cổ đông được diễn ra.

Ông Phạm Chí Thành, Phó trưởng cơ quan Quan Thuế Bắc Ninh cho rằng thông tin trên của phía truyền thông Nhật Bản là không có cơ sở.

An Nhiên