Một công tố viên gốc Việt ứng cử vào chức vụ chánh biện lý tại quận Sacramento

Một công tố viên gốc Việt ứng cử vào chức vụ chánh biện lý tại quận Sacramento

Vào thứ Ba (ngày 18 tháng 05), đài truyền hình ABC 10 cho biết, ông Thiện Hồ, công tố viên tại quận Sacramento County vừa tuyên bố sẽ tranh cử chức chánh biện lý quận hạt này. Ông nổi tiếng qua vai trò công tố viên chính trong vụ truy tố ông Joseph James DeAngelo, cựu cảnh sát viên Exeter, California, và là kẻ giết người hàng loạt.

Sau khi tòa tuyên án, ông Joseph đã phải nhận 11 bản án chung thân liên tục không được xét tha sớm, và lãnh thêm một bản án chung thân khác vì tội bắt cóc 13 người. Ngoài ra, vào năm 2017, ông Thiện Hồ liên tiếp nhận được 2 giải thưởng Công Tố Viên Xuất Sắc Nhất của Sacramento County và của Hiệp Hội Các Công Tố Viên Gốc Châu Á-Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ.

Ông Thiện năm nay 47 tuổi, tỵ nạn tại Hoa Kỳ vào năm 1976, tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị đại học UC Davis năm 1995 và tốt nghiệp luật tại đại học McGeorge School of Law thuộc đại học University of the Pacific vào năm 1998.

Trong cuộc tranh cử lần này, ngoài ông Thiện Hồ, còn có hai ứng cử viên khác, đó là ông Paris Coleman, công tố viên gốc Phi Châu, và cũng là đồng nghiệp của ông Thiện. Người còn lại là bà Alana Mathews, cựu công tố viên gốc Phi Châu của Sacramento County. Cả ba ứng cử viên đều được mong đợi sẽ tạo nên lịch sử, trở thành công tố viên gốc thiểu số đầu tiên của Sacramento. Cuộc tranh cử được dự kiến sẽ vô cùng khốc liệt vì cả ba đều có hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành công tố. Về phía mình, ông Thiện cho biết, ông tin rằng câu chuyện về cuộc đời mình sẽ gây ấn tượng với cử tri.