16/12/2017 | 0

Một cộng đồng Venezuela phát hành tiền riêng để chống lại sự thiếu hụt tiền mặt

Một cộng đồng Venezuela phát hành tiền riêng để chống lại sự thiếu hụt tiền mặt

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Một cộng đồng xã hội chủ nghĩa trong khu nhà ổ chuột trên đỉnh đồi nổi tiếng của Caracas vừa tung ra đồng tiền riêng của họ, để vượt qua tình trạng thiếu hụt tiền mặt triền miên trong khủng hoảng hiện nay.

Lạm phát của Venezuela được cho là cao nhất thế giới, cao đến mức ngân hàng trung ương không in đủ tiền giấy để theo kịp. Mọi người phải mất nhiều tiếng đồng hồ để xếp hàng lấy tiền mặt, hoặc chuyển khoản ngân hàng cho các giao dịch mua bán nhỏ.

Cộng đồng này có tên El Panal 2021, đặt trụ sở tại số 23 đường Enero, nhắc lại khẳng định của Tổng Thống Nicolas Maduro rằng tình trạng thiếu tiền mặt là do tiền giấy bị buôn lậu qua biên giới Colombia. Tại buổi họp báo giới thiệu loại tiền mới, Salvador Salas nói rằng ý tưởng này nhằm tăng cường sức mạnh kinh tế ở các khu vực cụ thể, và địa phương. Theo Salvador Salas, một Panal được bán với giá 5,000 Bolivars, tương đương 5 xu Mỹ theo tỷ giá thị trường chợ đen. Mỗi ngày thứ Bảy, loại tiền này được đổi lấy gạo do thành viên của cộng đồng gieo trồng và thu hoạch.

Người chỉ trích thường có thái độ châm biếm với những biện pháp như vậy. Trong quá khứ cũng có những thị trường trao đổi loại tiền tệ cộng đồng tương tự, nhưng không kéo dài. Họ nói tình trạng thiếu tiền là do ngân hàng trung ương thiếu khả năng, chứ không phải vì đồng Bolivars bị buôn lậu sang Colombia.

Người dân địa phương cảm thấy rất vui mừng khi có một cơ hội cầm tiền mặt trong tay. Alfredo Perdomo là công nhân địa phương, nói rằng ông hài lòng vì cách làm việc tại ngân hàng này nhanh chóng và dễ dàng, khác với các ngân hàng lớn ở thành phố lớn. (Mai Đức) 

TAGS: venezuela
Cùng chuyên mục