03/06/2022 | 221

Một công dân Việt Nam bị dẫn độ sang Đức với cáo buộc bắt cóc giám đốc công ty dầu khí Trịnh Xuân Thanh

Một công dân Việt Nam bị dẫn độ sang Đức với cáo buộc bắt cóc giám đốc công ty dầu khí Trịnh Xuân Thanh

Một người đàn ông Việt Nam vừa bị dẫn độ sang Đức để đối mặt với cáo buộc tham gia vào vụ bắt cóc giám đốc công ty dầu khí theo lệnh của chính quyền thành phố Hà Nội.

Theo The Guardian, nghi can, chỉ được xác định là Anh TL, được đưa đến Đức từ Cộng hòa Czech sau khi bị giam giữ ở Prague vào tháng trước theo lệnh bắt giữ của Đức và châu Âu. Hồi tháng 7, 2017, viên chức Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc khi đang đi bộ ở công viên Berlin và đưa về Hà Nội.

Tổng công tố viên cho biết vụ bắt cóc được thực hiện bởi các thành viên của cơ quan mật vụ cộng sản Việt Nam và các nhân viên của tòa đại sứ cộng sản Việt Nam tại Berlin cũng như một số công dân Việt Nam sống ở châu Âu, trong số đó có ông Anh TL. Hồ sơ tòa án cho biết nghi can đã tham gia vào các hoạt động theo dõi nạn nhân và lái chiếc xe sử dụng trong vụ bắt cóc.

Ông Thanh, 52 tuổi, và bạn là bà Thị Minh PD đang đi dạo trong công viên Tiergarten tại Berlin thì bị kéo vào một chiếc xe tải trước sự chứng kiến của nhiều người rồi bị đưa về Việt Nam.

Ông Thanh – viên chức cao cấp của đảng Cộng Sản đang xin tị nạn chính trị ở Đức – bị kết án chung thân tại Việt Nam vì tội tham nhũng. Vào tháng 7 năm 2018, tòa án Berlin kết tội một người Việt gốc Czech, được xác định là Nguyễn Hải Long, vì đã hỗ trợ bắt cóc và làm việc cho một cơ quan tình báo ngoại quốc.