29/08/2014 | 1

Một công dân Phi Luật Tân bị Hà Nội kết án tử hình vì vận chuyển ma tuý

Một công dân Phi Luật Tân bị Hà Nội kết án tử hình vì vận chuyển ma tuý

Ngày 28 tháng 8, 2014, toà Hà Nội đã kết án tử hình một công dân Philippines về tội vận chuyển 18 túi ma tuý từ Brazil đến Việt Nam. Ông này tên Emmanuel Sillo Camacho, 39 tuổi.

Tin của báo Tiền Phong cho biết, ông Emmanuel Sillo Camacho đã bị bắt tại phi trường Nội Bài cùng với 18 túi chứa ma tuý giấu trong hành lý, đi trên một chuyến bay từ Brazil nhập cảnh Hà Nội ngày 7 tháng 12, 2013. Ông này cho biết trước đó đã gặp gỡ và được một phụ nữ cũng là người Philippines hứa hẹn giúp tìm việc làm với mức lương hậu hỉ. Điều kiện duy nhất mà ông này được yêu cầu thực hiện sau đó là xách hộ một xách tay từ Brazil đến Việt Nam. Không ngờ, đây là chuyến bay cuối cùng trong đời của ông vì dính líu đến đường dây vận chuyển ma tuý.

Mặt khác, chiều ngày 29 tháng 8, 2014, Công an biên phòng Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Nghệ An cho hay, đã bắt hai người đàn ông cư dân tỉnh Nghệ An vận chuyển hai bánh heroin, cân nặng khoảng 750 gam, từ Lào về Việt Nam. Khi bị bắt, hai người đàn ông này, đều cùng 38 tuổi đã dùng dao nhọn chống trả phía công an Cộng sản Việt Nam để toan chạy thoát, nhưng bất thành. Sự kiện này cho thấy các tổ chức mua – bán, vận chuyển ma tuý từ Lào về Việt Nam tiếp tục gia tăng hoạt động trong thời gian gần đây.

Tại các thành phố lớn ở Việt Nam, dư luận đang báo động về hiện tượng các tổ chức mua – bán ma tuý cố lôi kéo người hoạt động cho họ bằng cách dụ dỗ, hứa hẹn tìm việc làm, đi du lịch với điều kiện là mang hộ một món đồ nhỏ, thật ra là các gói ma tuý. Chỉ vì nghèo, lâm cảnh cùng quẫn, nhiều người nhắm mắt gia nhập đường dây hoạt động của các tổ chức mua – bán và vận chuyển ma tuý tại Việt Nam. (S. Châu)