04/03/2019 | 30

Một công dân Pháp bị bắt ở Sài Gòn vẫn còn bị công an CSVN giam giữ

Một công dân Pháp bị bắt ở Sài Gòn vẫn còn bị công an CSVN giam giữ

Ảnh: FB Daniel Modan

Tin từ Sài Gòn – Một công dân Pháp gốc Việt tên là Daniel Modan đã bị lực lượng an ninh CSVN bắt giữ từ cuối tháng 2 trong dịp hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Triều Tiên vì ý định thể hiện chào mừng Tổng thống Donald Trump khi ông đến Việt Nam.

Theo anh Trần Duy Chiến, là người bạn của ông Daniel Modan, thì anh và ông này bị bắt vào khoảng 9 giờ sáng ngày 27/02 khi hai người đi xe máy và dừng lại mua cafe ở khu vực ngã tư đường Alexander và Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở Quận 1, Sài Gòn.  Công an đã đưa hai người về một cơ sở giam giữ mà anh không biết tên. Tại đây, công an tách hai người ra hai nơi. Anh Chiến bị thu giữ điện thoại, ví gồm có tiền và giấy tờ cá nhân. Trong hai ngày 27 và 28/02, anh bị hỏi cung liên tục bởi nhiều sỹ quan, và nhiều lần bị đánh đập bởi một số kẻ mặc thường phục.

Anh Chiến, sinh năm 1990, chỉ được trả tự do vào đêm 28/02 nhưng cảnh sát CSVN tại Sài Gòn không trả lại điện thoại, tiền và giấy tờ cá nhân. Anh nói hiện đang bị đau toàn thân, muốn đi khám sức khoẻ mà không có tiền và giấy tờ cá nhân.  Anh Chiến cho biết cho tới giờ anh không thể liên lạc được với người bạn Daniel Modan và cho rằng người này vẫn còn bị giam giữ bởi công an CSVN. Anh nhận được một nguồn tin nói rằng bạn của anh đang bị giam giữ ở trại tạm giam T2 của công an quận 1, Sài Gòn.

Chiến cũng cho biết anh Daniel Modan là một công dân Pháp gốc Việt, sinh năm 1971. Anh về Việt Nam vài năm trước nhưng gia đình hiện vẫn ở Pháp. Daniel Modan có nhiều bài viết về dân chủ và nhân quyền trên Facebook cá nhân là Daniel Modan. Anh Chiến kêu gọi cộng đồng quan tâm đến trường hợp của Daniel Modan để giúp anh này được tự do.

Quốc Tuấn