20/02/2019 | 2

Một công dân Hoa Kỳ xin được trở về Mỹ sau khi đến Syria để cưới binh lính ISIS

Một công dân Hoa Kỳ xin được trở về Mỹ sau khi đến Syria để cưới binh lính ISIS

Ảnh: Yahoo

Theo tin từ ABC News, cô Hoda Muthana, một công dân Hoa Kỳ sống tại Syria, đang cầu xin được trở về Mỹ, về với gia đình ở tiểu bang Alabama. Cô Muthana là một trong số 1,500 phụ nữ và trẻ em ngoại quốc sống trong một trại tị nạn do người Kurd điều hành ở miền bắc Syria.

Vào năm 2017, cha của cô Muthana trả lời với phóng viên đài ABC rằng, ông tự hào khi cô dường như trở nên sùng đạo hơn, nhưng ông không hề biết rằng cô Muthana đã bí mật nghe các tin nhắn qua điện thoại từ các nhà tuyển dụng thuộc Nhà nước Hồi giáo ISIS.

Vào năm 2015, cô Muthana rời Alabama ở tuổi 19 để đến Syria. Tại đây, cô đăng các thông tin tuyên truyền của ISIS trên mạng và kêu gọi các cuộc tấn công người dân Hoa Kỳ. Cô Muthana kết hôn với binh lính ISIS 3 lần, và hai người trong số đó đã thiệt mạng trong trận chiến. Hiện tại, cô có một cậu con trai 18 tháng tuổi.

Luật sư gia đình của cô Muthana, ông Hassan Shibly, nói với ABC News rằng người mẹ trẻ đã bị ISIS “tẩy não” và giờ cảm thấy “hối hận vô cùng.” Trong chương trình “Good Morning America” vào sáng thứ Ba, ông Shibly cho biết cô Muthana là một phụ nữ trẻ, dễ bị tổn thương và đã bị tẩy não và lợi dụng bởi ISIS. Ông Shibly cho biết cô Muthana muốn được trở về Hoa Kỳ để “chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của cô,” đồng thời trở thành tấm gương để bảo đảm rằng những người khác không lặp lại sai lầm mà cô phạm phải. (Mộc Miên)