30/05/2020 | 13

Một công dân Bình Phước nhảy lầu sau khi bị xử tù oan

Một công dân Bình Phước nhảy lầu sau khi bị xử tù oan

Thi thể nạn nhân Phước tại trụ sở Toà án cộng sản tỉnh Bình Phước (Fb Ngọc Tuyên Đàm)

Tin từ Bình Phước: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin vào chiều thứ Sáu ngày 29/5, ông Lương Bình Phước, 55 tuổi, ở thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, đã đến trụ sở của Toà án cộng sản tỉnh và nhảy từ lầu 2 xuống sân. Do chấn thương nghiêm trọng, ông đã chết ít lâu sau đó.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, trong phiên toà phúc thẩm, ông bị toà án cộng sản tỉnh y án 3 năm tù giam về tội danh “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” trong một vụ án giao thông có 1 người chết vào năm 2017.  Ông Phước liên tục kêu oan kể từ phiên toà sơ thẩm. Trước khi tự sát, ông Phước có nói trên tài khoản Facebook rằng ông sẽ dùng cái chết để phản đối việc bị kết án oan.

Năm 2017, ông Phước chở bạn bằng xe gắn máy và có va chạm với một xe máy chở hai thanh niên khác. Hậu quả là bạn ông bị chết, cá nhân ông bị thương nặng. Theo ông thì lỗi tại hai thanh niên kia, vì họ có uống rượu và phóng nhanh. Tuy nhiên, theo hồ sơ thì công an cũng tìm thấy nồng độ cồn cao trong máu của ông Phước sau khi tai nạn xảy ra.

Trong phiên sơ thẩm, chỉ mình ông Phước bị xử tù và ông cho rằng bản án là bất công và nhà cầm quyền địa phương đã ăn hối lộ của hai người thanh niên kia. Hối lộ và tham nhũng mang tính hệ thống ở Việt Nam và lực lượng công an, kiểm sát và toà án không miễn nhiễm với hai tệ nạn này.

Quốc Tuấn