27/06/2019 | 25

Một công chức bị kết án 8 năm tù giam vì cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Một công chức bị kết án 8 năm tù giam vì cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Ông Trần Công Khải bị dẫn giải sau phiên toà (Báo Tuổi Trẻ)

Tin từ Sài Gòn, ngày 27/6/2019: Ông Trần Công Khải, nguyên cán bộ công chứng ở quận 7, đã bị toà án cộng sản ở thành phố Sài Gòn kết án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế vì tội danh “ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 của bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, ông Khải, 56 tuổi, tham gia tổ chức lưu vong “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” lập bởi công dân Hoa Kỳ gốc Việt Đào Minh Quân năm 1990. Ông còn bị cho là đã tham gia tổ chức này, và lôi kéo nhiều người khác.

Cũng theo cáo trạng, ông cùng một số đối tượng khác đã bàn bạc để thực hiện các hoạt động phá hoại hội nghị APEC diễn ra tại Việt Nam và lập danh sách nhiều người tham gia “trưng cầu dân ý” bầu ông Quân làm tổng thống chế độ đệ tam Việt Nam Cộng hòa, thực hiện các hoạt động chống phá chế độ cộng sản.

Nhà cầm quyền CSVN coi tổ chức của ông Quân là một tổ chức khủng bố. Cho tới nay, nhà cầm quyền cộng sản kết án ít nhất 28 người bị cho là liên quan đến tổ chức này. Năm 2018, 18 người bị cho là thành viên một nhóm thuộc tổ chức này thực hiện đánh bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất và đốt một bãi xe của công an Sài Gòn. Họ bị kết tội khủng bố và bị kết án với mức án nặng nề từ 7 đến 16 năm tù giam. Tuy nhiên, thân nhân một số người bị kết án trên nói rằng đây là một vụ án nguỵ tạo và nhiều người vô tội không biết nhau nhưng vẫn bị gom chung vào một nhóm và bị chung một tội danh.

Cuối tháng Tư vừa qua, công an Lâm Đồng cũng bắt giữ bà Nguyễn Thị Tuyết vì cho rằng bà có liên quan đến tổ chức của ông Quân, và bà cũng bị cáo buộc theo Điều 109.

Quốc Tuấn