05/12/2018 | 0

Bão gây mưa lớn tại miền nam California

Bão gây mưa lớn tại miền nam California

Ảnh: ABC

California – Một cơn bão di chuyển chậm tiếp tục mang mưa đến các thành phố ven biển của tiểu bang California và tuyết tại các khu vực vùng núi.

Khi cơn bão ngày càng đến gần tiểu bang, vào chiều thứ Tư (5 tháng 12), sẽ có mưa lớn từ thành phố Los Angeles đến San Diego với nhiều khả năng sẽ xảy ra lũ lụt. Ngoài ra, trước khi cơn bão đến, tại miền nam tiểu bang California hiện tại đang phải đối mặt với những cơn gió mạnh với vận tốc gần 70 dặm/giờ. Tại thành phố Malibu, California, nơi đám cháy Woolsey Fire đã thiêu đốt hàng ngàn acres diện tích rừng vào tháng trước, nguy cơ xảy ra lở đất là rất cao. Đây là cơn bão thứ hai hoành hành tại khu vực này kể từ khi đám cháy được dập tắt.

Vào thứ Năm, mưa lớn sẽ tiếp tục rơi tại khu vực ven biển, đặc biệt là gần thành phố San Diego, với khả năng xảy ra lũ lụt tại khu vực.

Vào thứ Tư và thứ Năm tại miền nam tiểu bang California, tổng lượng mưa sẽ nằm trong khoảng từ 1 đến 2 inch, trong khi tổng lượng tuyết rơi tại dãy núi Sierra Nevada sẽ vào khoảng nửa foot. Đến thứ Sáu, cơn bão sẽ di chuyển ra khỏi tiểu bang California và tái hình thành tại miền nam tiểu bang Texas, mang đến mưa lớn, giông bão và tuyết ở miền Bắc.

Khuyến cáo bão mùa đông đã được ban hành từ tiểu bang Texas đến Oklahoma, những nơi tuyết có thể rơi đến 4 inch, và nhiều nơi sẽ bị đóng băng đến 1/4 inch.

Sau đó vào thứ Bảy, cơn bão sẽ di chuyển đến Vịnh Gulf, mang đến mưa lớn và bão mạnh ở miền nam và tuyết từ tiểu bang Texas đến Oklahoma vào Arkansas. Băng và tuyết sẽ tích tụ đáng kể tại vùng Southern Plain và Trung Nam.

Cơn bão này sẽ tiếp tục di chuyển vào Đông Nam Bộ và vào East Coast vào cuối tuần và tuần tới, mang lại sự tích tụ tuyết và băng đáng kể cho South Carolina và North Carolina và một phần Atlantic. (Mộc Miên)