19/09/2020 | 25

Một chuyên gia Trung Cộng thừa nhận Trung Cộng nên bỏ “đường lưỡi bò” vì không có lợi

Một chuyên gia Trung Cộng thừa nhận Trung Cộng nên bỏ “đường lưỡi bò” vì không có lợi

Đường lưỡi bò (Ảnh: Thanh Niên)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 19 tháng 9 năm 2020 loan tin, tại hội thảo trực tuyến tranh chấp hàng hải do viện Đông Á phối hợp với viện ISEAS-Yusof Ishak tổ chức ngày 18 tháng 9 vừa qua, tiến sĩ Li Nan, chuyên gia nghiên cứu người Trung Cộng tại viện Đông Á nói rằng, đã đến lúc Trung Cộng phải từ bỏ đường 9 đoạn hay còn gọi là “đường lưỡi bò”.

Vì đường 9 đoạn không hề có lợi cho quốc gia ông. Ông Li phân tích, đường 9 đoạn đã khiến cho Trung Cộng và các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông gia tăng căng thẳng trong năm 2020. Đầu tháng 9, phía Indonesia đã gửi công hàm phản đối Trung Cộng khi một tàu hải cảnh Trung Cộng xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Ngoài ra, đường 9 đoạn vi phạm luật biển quốc tế của Trung Cộng cũng đang khiến nhiều nước trên thế giới phản đối. Còn phía Trung Cộng thì ngày càng có nhiều hành động khiêu khích trên Biển Đông. Vì vậy, ông Li cho rằng, việc từ bỏ đường 9 đoạn sẽ giúp Trung Cộng tăng cường được quyền lực mềm, và được lòng bạn bè trong ASEAN.

Theo ông Li, lực lượng hải cảnh Trung Cộng buộc phải thực hiện theo mệnh lệnh cấp trên để bảo vệ đường 9 đoạn. Tuy nhiên, trên thực tế thì hành động của nhà cầm quyền Bắc Kinh không những không muốn từ bỏ đường 9 đoạn, mà ngược lại còn bày tỏ tham vọng to lớn hơn khi vừa qua tại Australia, đã xuất hiện hình bản đồ trong sách dạy tiếng Trung có đường 23 đoạn ăn sát gần vào đất liền của Việt Nam.

An Nhiên