06/02/2021 | 9

Một chủ tàu đánh cá bị khởi tố vì đón 38 người Việt mắc kẹt ở Malaysia về nước

Một chủ tàu đánh cá bị khởi tố vì đón 38 người Việt mắc kẹt ở Malaysia về nước

34 người dân vượt biển về quê bị phát hiện- Nguồn hình Tân Phú, Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vnepxress loan tin, vào ngày 6 tháng 2 năm 2021, Công an Cộng sản tỉnh Cà Mau đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Văn Thảo, 58 tuổi để điều tra hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Ông Thảo là chủ tàu đánh cá mang bảng số CM 99323 TS. Vào ngày 18 tháng 1, ông Thảo cho tàu xuất bến ở cửa biển Sông Đốc. Hai ngày sau, tàu đánh cá của ông Thảo đã gặp một tàu đánh cá của Malaysia để nhận chở 38 người Việt Nam về trong đất liền với giá 25 triệu đồng.

38 người này đã khai họ sang Malaysia làm thuê tự do, do dịch coronavirus 19 bùng phát nên họ bị thất nghiệp, lại không thể về nước bằng đường hợp pháp nên đã góp tiền thuê tàu đánh cá để vượt biển về Việt anm. Tuy nhiên, đến khuya 22 tháng 1, khi tàu của ông Thảo về gần đến cửa biển Sông Đốc, ông đã thuê đò dọc chở những người này vào bờ với giá 1.2 triệu đồng thì bị các viên chức nhà cầm quyền phát hiện, bắt họ đưa đi cách ly. Riêng ông Thảo thì bị bắt tạm giam.

Theo báo Vnexpress, một sự việc tương tự cũng đã xảy ra vào ngày 3 tháng 2 năm 2021, khi ông Phạm Văn Chín, chủ một tàu đánh cá ở tỉnh Cà Mau cũng đã bị nhà cầm quyền tỉnh phát hiện lúc đang chở 34 người Việt Nam vượt biển từ Malaysia về nước.

An Nhiên