07/10/2014 | 0

Một chiến binh Hoa Kỳ cùng người Kurds chiến đấu chống ISIS

Một chiến binh Hoa Kỳ cùng người Kurds chiến đấu chống ISIS

Tin Ohio. (Reuters) – Sau nhiều tháng Hoa Kỳ và các quốc gia Âu châu ban hành cảnh báo về việc công dân của mình tới Syria để tham gia vào lực lượng Quốc Gia Hồi Giáo, hiện có một số tin tức về người Tây phương tham gia cuộc chiến chống lại phiến quân.

Trong một đoạn video phỏng vấn tại Syria, một người đàn ông tuyên bố ông là công dân Hoa Kỳ và là một cựu quân nhân từ Ohio, ông tới nước này để cùng các chiến binh người Kurd chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Người đàn ông, tự xưng là Brian Wilson cho biết nhiều người Hoa Kỳ khác cũng đại diện cho một nhóm người Kurd Syria chiến đấu. Ông Wilson là người Mỹ thứ hai được biết tham gia vào lực lượng YPG.

Tuần trước, một phát ngôn viên của nhóm vũ trang chho biết Jordan Matson, 28 tuổi từ Wisconsin cũng đang chiến đấu trong hàng ngũ YPG. Từ tháng 8 vừa qua, Hòa Kỳ bắt đầu tấn công các mục tiêu của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo ở Iraq và mở rộng chiến dịch sang Syria vào tháng trước. Washington đang cung cấp vũ khí cho chiến binh người Kurd tại Iraq để giúp họ chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, nhưng không có chính sách chính thức nào để giúp đỡ các nhóm người Kurd tại Syria. (H. Nguyễn)