31/03/2020 | 4

Một cặp vợ chồng khám phá ra sự thật về chính sách một con của Trung Cộng

Một cặp vợ chồng khám phá ra sự thật về chính sách một con của Trung Cộng

Courtesy Nanfu Wang : PBC

Khi ông Brian Stuy nhận nuôi cô con gái từ một trại trẻ mồ côi ở Trung Cộng vào năm 1998, ông cho rằng mình đã có quyết định nhân đạo. Ông từng tin rằng nhiều đứa trẻ bị bỏ rơi bên lề đường và các trại trẻ mồ côi Trung Cộng chật kín, nhưng sau đó ông phát hiện rằng đó không phải sự thật với phần lớn trường hợp. Khi tìm hiểu về nguồn gốc của cô con gái, ông Stuy phát hiện ra rằng nhiều trẻ em tại các trại trẻ mồ côi Trung Cộng không bị cha mẹ ruột muốn bỏ rơi.

Chính sách một con gây tranh cãi của Trung Cộng, cùng sự thiên vị với con trai đã khiến nhiều gia đình bỏ rơi con gái sơ sinh với hy vọng rằng một gia đình khác sẽ nhận nuôi chúng. Theo ông Stuy, chính sách này cũng tạo ra một thị trường buôn người quy mô ở Trung Cộng, đặc biệt là sau khi nước này bắt đầu chương trình nhận con nuôi quốc tế vào năm 1991: chi phí để nhận nuôi một đứa trẻ lên tới 25,000 Mỹ kim.

Vào năm 2002, khi trại trẻ mồ côi nơi ông nhận nuôi cô con gái thứ hai từ chối cung cấp nơi tìm thấy cô bé, ông bắt đầu tự tìm hiểu thông tin. Đến năm 2008, ông Stuys cùng vợ đã đối chiếu các quảng cáo nhận nuôi sau hơn một thập niên thu thập, cùng với các cuộc phỏng vấn với các giám đốc trại trẻ mồ côi. Từ dữ kiện đó, họ phát hiện rằng cùng một thông tin đã được sử dụng nhiều lần cho nhiều trẻ em. Chính sách một con đã kết thúc vào năm 2015.