24/09/2015 | 1

Một cán bộ bị bắt vì nhận tiền hối lộ bảo kê xây nhà trái phép

Một cán bộ bị bắt vì nhận tiền hối lộ bảo kê xây nhà trái phép

Bùi Đức Thọ bị bắt để điều tra về tội nhận hối lộ.

Từ những điều tra sơ khởi cho biết, vào tháng 8/2015, anh Hoàng Văn Hóa (38 tuổi, phường Rạch Dừa, Vũng Tàu) muốn xây nhà trên vùng đất nông nghiệp. Việc làm này không được luật pháp nhà nước Việt Nam cho phép. Do đó, anh Hóa đã gọi cho Lê Văn Hiệu xem thử có lo được không, nếu được, căn nhà sẽ giao cho Hiệu thi công.

Sau đó, Hiệu gọi điện thoại cho Bùi Đức Thọ để tìm đường lo lót.

Ngày 21/8, Thọ gọi điện thoại lại cho Hiệu nói là đã lo lót được với giá 30 triệu đồng. Sau đó, Hiệu báo cho anh Hóa biết mọi chuyện đã em xuôi, có thể xây được nhà.

Anh Hóa hẹn Hiệu ra quán cafe để giao tiền. Tại đó, anh đưa cho Hiệu 27 triệu, số còn lại sẽ giao khi nào xây xong phần móng. Hiệu ký vào giấy nhận tiền.

Chiều ngày hôm đó, Hiệu gọi điện thoại cho Thọ đến quán cafe vào giao cho Thọ 27 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 31/8, đang lúc ngôi nhà anh Hóa đang được xây dựng thì Tổ trật tự đô thị phường 12 đến lập biên bản. Đến ngày 1/9, Ủy ban nhân dân phường 12 ra quyết định đình chỉ thi công vì xây dựng trái phép trên vùng đất nông nghiệp.

Ngạc nhiên vì đã chung chi, đút tiền lo lót nhưng vẫn không được việc. Anh Hóa quyết định đến phường 12 để gặp lãnh đạo thắc mắc vì sao đã chung chi mà vẫn bị phường cho người đập nhà. Sự việc từ đó mà bị phanh phui.

Theo lãnh đạo phường 12 cho biết, Thọ trước đây là cán bộ kiểm tra xây dựng, không biết vì lý do gì nhưng từ tháng 5/2015 bị chuyển sang làm cán bộ trật tự đô thị chuyên dọn dẹp chợ tự phát, lấn chiếm lòng lề đường.

Ngọc Quân / SBTN