11/07/2017 | 0

Một binh sĩ mỹ bị bắt ở Hawaii vì cung cấp sự ủng hộ cho ISIS

Một binh sĩ mỹ bị bắt ở Hawaii vì cung cấp sự ủng hộ cho ISIS

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – FBI phát hành một thông báo vào hôm qua 10 tháng 7, cho biết một trung sĩ quân đội Hoa Kỳ từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan, hiện nay đang đóng quân trên đảo Hawaii, bị bắt vì tội danh cung cấp hỗ trợ vật chất cho phiến quân ISIS.

Theo thông cáo báo chí của FBI mà Reuters có được, Ikaika Kang, 34 tuổi, trung sĩ thuộc Lữ đoàn 25 Không quân Chiến đấu, Sư đoàn 25 Bộ Binh, bị quân đội và FBI điều tra trong hơn một năm nay, và bị nhân viên FBI bắt giữ hôm thứ Bảy. Theo bản khai pháp lý mà FBI đệ trình lên Tòa án Liên bang ở Honolulu, trung sĩ Kang từng tuyên thệ trung thành với tổ chức Hồi giáo cực đoan ISIS, đã chiếm giữ nhiều thành phố quan trọng ở Syria và Iraq.

Thông báo của FBI cho biết Trung sĩ Kang bị buộc tội tìm cách cung cấp tài liệu quân sự và huấn luyện cho phiến quân ISIS. Theo, FBI Trung sĩ Kang đóng quân ở doanh trại Schofield Barracks trên đảo Oahu trước khi bị bắt, hoạt động một mình và không có đồng lõa ở Hawaii, cũng không tạo ra mối đe dọa nào cho tiểu bang này.

Hồ sơ quân đội cho thấy Trung sĩ Kang là chuyên gia kiểm soát không lưu, phục vụ trong ba chuyến công tác ở ngoại quốc, gồm Nam Hàn (năm 2002 tới năm 2003), Iraq (năm 2010 tới năm 2011) và Afghanistan (năm 2013 tới năm 2014). (Mai Đức)