08/06/2021 | 6

Một báo cáo năm 2020 cho thấy COVID-19 có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Cộng

Một báo cáo năm 2020 cho thấy COVID-19 có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Cộng

Một phòng thí nghiệm quốc gia của Hoa Kỳ đã công bố báo cáo về nguồn gốc COVID-19, kết luận rằng giả thuyết rằng virus này bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Trung Cộng ở Vũ Hán là khả thi và đáng được điều tra thêm.

Tờ Wall Street Journal đưa tin Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California đã chuẩn bị nghiên cứu trên vào tháng 5 năm 2020 và được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề cập đến khi tiến hành điều tra về nguồn gốc của đại dịch trong những tháng cuối cùng của chính quyền ông Trump.

Bài báo của WSJ cho biết, đánh giá của Lawrence Livermore dựa trên phân tích bộ gene của Covid-19. Tháng trước, Tổng thống Joe Biden cho hay ông đã ra lệnh cho các phụ tá tìm câu trả lời về nguồn gốc của virus. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang xem xét hai kịch bản có thể xảy ra – đó là virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm, hoặc virus xuất hiện khi con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh – nhưng họ chưa đưa ra kết luận.

Các nguồn tin chính phủ Hoa Kỳ cho biết, một báo cáo tình báo được lưu hành dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump nói rằng rằng ba nhà nghiên cứu tại Wuhan Institute of Virology của Trung Cộng bị ốm đến mức phải tìm đến bệnh viện chăm sóc. Các viên chức Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Cộng không minh bạch về nguồn gốc của virus, nhưng Bắc Kinh bác bỏ tuyên bố này.

Trong khi đó, ông Mike Ryan, một viên chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết WHO không thể buộc Trung Cộng tiết lộ thêm dữ kiện về nguồn gốc của Covid-19, đồng thời sẽ đề nghị tăng cường các nghiên cứu cần thiết để hiểu về nơi virus đã xuất hiện.

Đầu tháng này, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ Anthony Fauci đã kêu gọi Trung Cộng công bố hồ sơ y tế của 9 người bị bệnh có thể cung cấp manh mối quan trọng về việc liệu Covid-19 có bắt nguồn từ phòng thí nghiệm hay không.