MỘT BÁC SĨ GỐC VIỆT BỊ BẮT VÌ GIAN LẬN HƠN $153 TRIỆU MỸ KIM

MỘT BÁC SĨ GỐC VIỆT BỊ BẮT VÌ GIAN LẬN HƠN $153 TRIỆU MỸ KIM
Bản tin này được chia ra làm hai phần. Phần 1 là tin của tờ Wall Street Journal vào tháng 03, 2021 viết về việc bác sĩ Anthony Hào Đinh bắt đầu bị chú ý và điều tra. Phần thứ Hai của bản tin liên quan đến việc bác sĩ Anthony Hào Đinh bị bắt:
PHẦN 1:
BỘ Y TẾ VÀ NHÂN SINH (HHS) LƯU Ý VỀ KHOẢN HỖ TRỢ COVID-19 CHO MỘT PHÒNG KHÁM Ở NAM CALIFORNIA
Theo bản tin của tờ Wall Street Journal ngày 29 tháng 03 2021, các viên chức liên bang yêu cầu các nhà điều tra lưu ý đến các khoản thanh toán cho một phòng khám ngoại trú ở Nam California của một bác sĩ gốc Việt. Phòng khám này đang nhận lượng trợ cấp chính phủ chỉ đứng sau một nhà cung cấp dịch vụ y tế ở Hoa Kỳ, cho việc điều trị các bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm. Theo dữ kiện chính phủ được cập nhật ngày 25 tháng 3, Elite Care Medical Group Inc nhận được khoảng 81 triệu mỹ kim theo một chương trình hỗ trợ nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho các bệnh viện và bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 không thể tự thanh toán hóa đơn của họ. Theo dữ kiện này, chỉ có Hệ thống Y tế Harris ở thành phố Houston nhận được nhiều hơn thông qua chương trình này so với phòng khám Elite Care. Giám đốc điều hành Esmaeil Porsa cho biết hai bệnh viện của Harris Health nhận được 86 triệu mỹ kim để điều trị cho khoảng 3,000 bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm trong tháng Hai. Phòng khám Elite Care cung cấp dịch vụ chăm sóc căn bản cũng như các chuyên khoa bao gồm phẫu thuật thẩm mỹ và phụ khoa. Đây là một trong ba trung tâm ngoại trú do bác sĩ phẫu thuật Anthony Hào Đinh điều hành tại Quận Cam, California. Hồ sơ liên bang cho thấy trên tổng thể, họ nhận được khoảng 146 triệu mỹ kim thông qua chương trình cứu trợ. Theo hồ sơ của California, các trung tâm ngoại trú của bác sĩ Anthony Hào Đinh không được cấp phép, công nhận hoặc chứng nhận cho loại hình chăm sóc đặc biệt mà bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng thường yêu cầu. Tờ WSJ viết rằng trong một email, bác sĩ Anthony Hào Đinh cho biết ông cần thời gian để chuẩn bị trả lời cho các câu hỏi về cách điều trị của phòng khám.
PHẦN 2:
BÁC SĨ GỐC VIỆT TẠI NAM CALIFORNIA BỊ CÁO BUỘC LỢI DỤNG COVID-19 ĐỂ LỪA ĐẢO
Một bác sĩ gốc Việt ở Quận Camđang phải đối mặt với các cáo buộc liên bang trong các trường hợp riêng biệt vì bị cáo buộc tham gia vào các kế hoạch lừa đảo liên quan đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khai thác đại dịch COVID-19 và bị cáo buộc dẫn đến việc lập hóa đơn sai cho các chương trình liên bang và ăn cắp từ đại dịch được liên bang tài trợ các chương trình, các quan chức công bố hôm thứ Năm.
Bác sĩ Anthony Hào Đinh, 63 tuổi, ở Newport Coast, bị cáo buộc đã gửi các hóa đơn gian dối về việc điều trị cho những bệnh nhân có bảo hiểm, lập hóa đơn cho các dịch vụ không được cung cấp và lập hóa đơn cho các dịch vụ không cần thiết về mặt y tế, theo Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ.
Theo kế hoạch, ông ta sẽ bị xét xử tại tòa án liên bang Santa Ana vào ngày 22 tháng 5. Nếu bị kết tội, Bác sĩ Anthony Hào Dinh sẽ phải đối mặt với án tù 50 năm, theo các công tố viên liên bang.
“Biện lý Hoa Kỳ Martin Estrada cho biết trong một tuyên bố.
“Chúng tôi sẽ không dung thứ cho hành vi ăn cắp của người dân Mỹ và việc chúng tôi truy tố kế hoạch quy mô lớn này chứng tỏ những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm ngăn chặn mọi hình thức gian lận.”
Bác sĩ Anthony Hào Dinh cũng bị buộc tội cùng với hai người khác vì cáo buộc đã nộp hơn 70 đơn xin vay gian lận theo Chương trình Bảo vệ Tiền lương và Chương trình Cho vay Thảm họa Kinh tế (paycheck Protection Program and Economic Injury Disaster Loan Program) và gian lận để lấy được hơn 3 triệu Mỹ KIm tiền vay, các công tố viên cho biết.
Các bị cáo khác có tên trong kế hoạch này là chị của Bác sĩ Anthony Hào Dinh, là Hằng Trinh Dinh, 64 tuổi, ở Lake Forest, hiện là kẻ chạy trốn đang bị chính quyền liên bang truy nã, và Matthew Hoàng Hồ, 65 tuổi, ở Melbourne, Florida. Bác sĩ Anthony Hào Dinh bị buộc tội trong vụ kiện gian lận chăm sóc sức khỏe và hai tội gian lận chuyển khoản. Bà Hằng Đinh và Matthew Hồ mỗi người bị buộc tội lừa đảo qua đường dây, theo các công tố viên.
Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cho biết Bác sĩ Anthony Hào Dinh là người đứng thứ hai trên toàn quốc trong việc gởi các hóa đơn đến chương trình Chương trình Người không có Bảo hiểm COVID-19 của Cơ quan Quản lý Dịch vụ và Tài nguyên Y tế (Health Resources and Services Administration COVID-19 Uninsured Program).
Chương trình được thiết kế để ngăn chặn sự lây lan thêm của đại dịch bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận xét nghiệm và điều trị cho những bệnh nhân không có bảo hiểm, đồng thời cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chống lại đại dịch COVID-19 bằng cách hoàn trả cho họ những dịch vụ được cung cấp cho những người không có bảo hiểm.
Do kế hoạch nhắm mục tiêu vào Chương trình không có bảo hiểm, Bác sĩ Anthony Hào Dinh và các công ty của ông ta đã hoàn trả hơn 153 triệu Mỹ kim và ông ta đã sử dụng số tiền gian lận mua bán chứng khoán loại option, và lổ mất hơn 100 triệu Mỹ KIm từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 2 năm 2022, theo tài liệu của tòa án .
Vụ án chống lại Anthony Hào Dinh và các đồng phạm của ông đang được điều tra bởi Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, FBI, Cơ quan Điều tra Hình sự IRS, Bộ An ninh Nội địa, Văn phòng Tổng Thanh tra, Cơ quan Điều tra Hình sự Quốc phòng. Dịch vụ, Văn phòng Tổng Thanh tra AMTRAK và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe California