Một bà mẹ Việt có nguy cơ bị Úc trục xuất để lại con gái mới 6 tháng tuổi

Một bà mẹ Việt có nguy cơ bị Úc trục xuất để lại con gái mới 6 tháng tuổi

Ảnh: Herald Sun

Hàng chục người biểu tình trước Tòa Án Luân Phiên Liên Bang ở thành phố Melbourne hôm Thứ Hai 1 tháng 10 để bày tỏ ủng hộ một người phụ nữ Việt Nam trong cuộc chiến pháp lý khiếu nại lệnh trục xuất của chính phủ Úc.

Bà Huyền Trần, 29 tuổi, đến Úc bằng thuyền năm 2011 nhằm trốn chạy sự truy bức của nhà cầm quyền CSVN. Bà có đứa con gái nhỏ mới 6 tháng tuổi, và hai mẹ con có thể sẽ bị chia lìa nếu bà Huyền thất bại trong cuộc điều trần.

Chồng bà là ông Paul Lee, công dân Úc, nói với truyền thông địa phương rằng vợ ông đã bị cơ quan di trú bắt tạm giam từ gần 12 tháng qua, và con gái họ chưa bao giờ được cho ra khỏi trung tâm giam giữ. Ông Paul được nhà chức trách cho phép vào thăm vợ con hai tiếng đồng hồ mỗi ngày, và nếu bà Huyền phải rời khỏi Úc thì ông không biết chuyện gì sẽ xảy ra cho đứa bé. Ông Paul cho rằng điều tồi tệ nhất là các giới chức đã không cho họ rửa tội cho con mình trong nhà thờ, bởi vì đứa bé không được phép ra khỏi trung tâm tạm giam.

Truyền thông Úc cho hay, hiện nay đang có một số vị dân cử Úc, bao gồm Dân Biểu Gavin Marshall thuộc đảng Lao Động và Dân Biểu Hương Trương thuộc đảng Xanh, lên tiếng kêu gọi chính phủ liên bang Úc can thiệp để ngăn chặn việc trục xuất người phụ nữ Việt.

Chính phủ Úc đang áp dụng một chính sách cứng rắn đối với người vượt biên bằng thuyền đến Úc xin tị nạn. Mới đây nhất, Bộ Trưởng Nội Vụ Úc Peter Dutton loan báo đã trục xuất tất cả 17 thuyền nhân Việt Nam tấp vào bờ ở Queensland hồi cuối tháng 8.

Huy Lam / SBTN