Một phụ nữ ở Maine phát hiện mình là đứa con thất lạc của một bà mẹ 70 tuổi ở Việt Nam

Một phụ nữ ở Maine phát hiện mình là đứa con thất lạc của một bà mẹ 70 tuổi ở Việt Nam

Ảnh: wmtw

Tin từ Scarborough, Maine – Bà Leigh Boughton Small, 47 tuổi, là một trong số hơn 3,000 trẻ em được di tản khỏi Việt Nam như một phần của Chiến dịch Babylift. Chiến dịch kéo dài 1 tháng này đưa những trẻ em từ Việt Nam sang các nước phương Tây diễn ra vào tháng 4 năm 1975 ngay trước khi Sài Gòn bị cộng sản cưỡng chiếm.

Đối với bà Small, ký ức thời thơ ấu của bà bắt đầu từ năm 3 tuổi, khi bà được một gia đình người Hoa Kỳ chào đón ở New Jersey. Mẹ ruột của bà đã gởi bà ở một trại trẻ mồ côi vì lo sợ rằng Cộng Sản thời bấy giờ sẽ giết con bà, vì cha của bà Small là một binh sĩ Hoa Kỳ.

Vào tháng 9, bà Small đang chuẩn bị bữa cơm tối cho gia đình thì nhận được một tin nhắn từ Ancestry.com. Và tin nhắn đó là sự khởi nguồn của một câu chuyện về cuộc đoàn tụ giữa bà và người mẹ Việt Nam vẫn luôn tìm bà trong hàng thập kỷ qua. Sau khi nhận được kết quả thẩm định DNA từ Ancestry.com, bà Small nhận được email của một người  nhận là chị em cùng cha khác mẹ của bà,  và viết trong email rằng “mẹ ruột Việt Nam của cô đang tìm cô”.

Trong vòng 24 giờ kể từ tin nhắn đó – và sau khi kiểm tra tên, ngày sinh và ngày đến – bà Small và mẹ ruột của mình, Nguyễn Thị Đẹp, hiện đã 70 tuổi, nói chuyện lần đầu tiên qua điện thoại mạng. Với sự giúp đỡ của một thông dịch viên, hai người đã trò chuyện trực tuyến trước chuyến đi đến Việt Nam của bà Small.

Bà Small sẽ đến Việt Nam vào giữa tháng 11. Bà đã từng đến thăm Việt Nam để kiếm mẹ của mình vào 20 năm trước, nhưng bất thành vì thiếu thông tin. 44 năm sau đó, và mặc dù vẫn chưa được gặp nhau trực tiếp, nhưng người mẹ và con gái cuối cùng đã được đoàn tụ. (BBT)