Một bà 73 tuổi gốc Việt đứng đầu đường dây buôn người phía bắc xứ Wales

Một bà 73 tuổi gốc Việt đứng đầu đường dây buôn người phía bắc xứ Wales

Ảnh: Daily Post

Ba người gốc Việt lãnh án tù giam và bốn người khác bị tù treo, liên quan đến một đường dây buôn người hoạt động ở phía bắc xứ Wales.

Theo báo mạng Daily Post, người đứng đầu đường dây đưa lậu người Việt Nam vào Anh này là bà Nguyễn Thị Liên, 73 tuổi, cư dân London. Đường dây này được cho là cung cấp sổ thông hành hợp pháp cho di dân bất hợp pháp vào Anh. Trong vụ xử kéo dài 11 ngày tại tòa án Caernarfon, xứ Wales hồi tháng 4, bà Liên bị kết án về tội thông đồng với những người khác vi phạm luật di trú và bị tuyên phạt 3 năm tù giam. Con trai bà là Kevin Lam, 35 tuổi, lãnh án 10 tháng tù giam. Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, 59 tuổi, đã nhận tội trong một phiên xử trước đó, lãnh án 12 tháng tù. Ngoài ba bị cáo chủ chốt, còn có bốn bị cáo khác lãnh những án tù treo từ 10 tới 14 tháng. Bị cáo thứ tám là Nguyễn Thị Tuyết Trang, 34 tuổi, lãnh án 12 tháng phục vụ công ích và 100 giờ làm việc không thù lao. Bị cáo thứ chín là Lý Tâm, 30 tuổi, ở London, đang bị truy nã vì không ra tòa.

Trong vụ xử, bồi thẩm đoàn được nghe về cuộc điều tra mang tên Chiến Dịch Hyrax của Bộ Nội Vụ Anh. Bà Nguyễn Thị Liên được cho là đã dành rất nhiều thời gian để đi khắp thế giới tổ chức hoạt động của đường dây buôn người. Tòa án đã ra lệnh điều tra về vấn đề tài chính của ba người đứng đầu đường dây.

Huy Lam / SBTN