27/06/2018 | 0

Moscow- Washington đạt thỏa thuận tổ chức cuộc họp Trump – Putin

Moscow- Washington đạt thỏa thuận tổ chức cuộc họp Trump – Putin

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Vào Thứ Tư 27 tháng 6, chính phủ Moscow và Washington đã cùng đồng ý sẽ sớm tổ chức một cuộc họp giữa tổng thống Nga Putin và Tổng Thống Trump.

Quyết định này có thể gây lo ngại cho các đồng minh của Hoa Kỳ, và gây phản ứng giận dữ từ giới chỉ trích ông Trump tại Mỹ.

Cố vấn ngoại vụ của điện Kremlin, ông Yuri Ushakov, cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra tại một nước thứ ba thuận tiện cho cả hai bên. Moscow và Washington sẽ cần vài tuần để chuẩn bị cho sự kiện này. Ông Ushakov cho biết sẽ công bố địa điểm và thời gian gặp mặt vào Thứ Năm. Ông Putin và ông Trump nhiều khả năng sẽ thảo luận trong khoảng vài giờ, và sau đó sẽ có cuộc họp báo chung.

Cuộc gặp Trump – Putin nhiều khả năng sẽ gây khó chịu cho các đồng minh của Hoa Kỳ, những nước đang muốn cô lập Nga. Họ hoài nghi về sự cam kết của tổng thống Trump đối với NATO, và ý định thực sự của ông khi muốn tái lập quan hệ với Nga.

Cuộc gặp Trump – Putin có thể sẽ diễn ra sau khi ông Trump dự một hội nghị NATO và đi thăm Anh Quốc vào tháng tới. Một viên chức Hoa Kỳ hôm Thứ Ba cho biết, thủ đô Helsinki của Phần Lan đang được cân nhắc làm nơi tổ chức cuộc họp.

Cũng trong ngày Thứ Tư, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton của Hoa Kỳ đã gặp gỡ Tổng Thống Putin tại Moscow. Điện Kremlin cho biết Nga rất hài lòng với kết quả của cuộc họp. (Mộc Miên)