06/08/2022 | 62

Moscow và Kyiv cáo buộc lẫn nhau sau khi nhà máy nguyên tử của Ukraine bị pháo kích

Moscow và Kyiv cáo buộc lẫn nhau sau khi nhà máy nguyên tử của Ukraine bị pháo kích

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Nga và Ukraine vào hôm thứ Sáu, 5 tháng 8, đã cáo buộc đối phương về vụ pháo kích vào nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia và đặt nền móng cho thảm họa tiềm tàng. Hãng tin Reuters cho hay Zaporizhzhia là nhà máy điện nguyên tử lớn nhất ở châu Âu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc tránh được tai nạn phóng xạ chỉ là may mắn sau sự việc được họ mô tả là một loạt pháo kích. Tuy nhiên, ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, lại khẳng định Moscow mới là hung thủ và cáo buộc nước này thực hiện “tội ác trắng trợn, một hành động khủng bố”. Trong bài phát biểu vào đêm khuya, ông đã yêu cầu các biện pháp trừng phạt đối với toàn bộ ngành kỹ nghệ nguyên tử của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố công suất phát điện của một đơn vị đã bị giảm và nguồn cung cấp điện cho đơn vị khác đã bị cắt. Ngoài ra, thành phố Enerhodar gần đó đã gặp vấn đề về nguồn cung cấp điện và nước. Enerhodar và nhà máy nguyên tử gần đó đã bị quân xâm lăng Nga chiếm giữ hồi đầu tháng 3, và vẫn đang nằm gần chiến tuyến.

Ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, vào hôm thứ Hai, 1 tháng 8, đã cáo buộc Moscow sử dụng nhà máy này làm lá chắn cho các lực lượng Nga, và Ukraine đã cáo buộc Nga nã pháo vào các vị trí gần nhà máy điện. Công ty điện nguyên tử nhà nước của Ukraine, Energoatom, trước đó khẳng định nhà máy vẫn hoạt động và không có vụ phóng xạ nào được phát hiện. Hai trong số sáu lò phản ứng vẫn đang hoạt động.