12/03/2018 | 2

Moscow tố Hoa Kỳ muốn thay thế Nga bán vũ khí cho Việt Nam

Moscow tố Hoa Kỳ muốn thay thế Nga bán vũ khí cho Việt Nam

Ảnh: CNBC

Cố Vấn Viện Trợ Và Hợp Tác Kỹ Thuật Quân Sự của tổng thống Nga, ông Vladimir Kozhin hôm nay 12/03 cho rằng, Hoa Kỳ muốn thay thế vị trí của họ tại thị trường dụng cụ quân sự và vũ khí Việt Nam, tìm cách loại trừ nước Nga ra ngoài lề.

Kozhin tuyên bố trên đài truyền hình Rossiya 24 nói rằng Việt Nam là khách hàng truyền thống từ thời kỳ Xô Viết, đã ký kết nhiều hợp đồng xây tiềm thuỷ đỉnh hồi năm ngoái, một trong những dự án hợp tác kỹ thuật quân sự phức tạp nhất. Theo Kozhin, từ năm ngoái, Hoa Kỳ có vẻ nhích đến gần Việt Nam hơn và đẩy Việt Nam xa dần nước Nga.

Reuters dẫn phúc trình của Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm của Thuỵ Điển cho thấy Việt Nam được xếp hạng 3 trong danh sách quốc gia mua vũ khí của Nga, sau Ấn Độ và Trung Cộng.

Hoa Kỳ là quốc gia bán nhiều vũ khí nhất thế giới. Khách hàng hàng đầu của Hoa Kỳ là Saudi Arabia 18%, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất 7.4% và Úc 6.7%. Đứng hàng thứ hai các quốc gia bán vũ khí trên thế giới là Nga, tiếp theo là Pháp, Đức, Trung Cộng, Anh, Tây Ban Nha, Israel, Italy, Hà Lan.

Song Châu / SBTN