07/04/2018 | 2

Moscow sẽ trả đũa vụ Mỹ trừng phạt mới đối với quan chức và thương gia Nga

Moscow sẽ trả đũa vụ Mỹ trừng phạt mới đối với quan chức và thương gia Nga

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm qua 6 tháng 4, Moscow cho biết họ sẽ phản ứng mạnh mẽ trước lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với thương gia, công ty thương mại, và viên chức chính phủ Nga, vì  can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, cũng như các cuộc xâm lược đang diễn ra ở Crimea, Ukraine và Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại Giao Nga nói rằng họ sẽ trả đũa đối với bất cứ sự trừng phạt cũ và mới. Nhưng trước hết họ muốn khuyên Washington nên loại bỏ những ảo ảnh về sự trừng phạt. Bộ Ngoại Giao Nga cho biết không có áp lực nào có thể làm cho Nga thay đổi hướng đi của họ. Biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ là nguyên nhân giúp người Nga đoàn kết mạnh mẽ hơn.

Theo Reuters, trong danh sách trừng phạt có tỷ phú Oleg Deripaska, là người từng có mối quan hệ gần gũi với tổng thống Putin; Kirill Shamalov là tổng giám đốc một công ty năng lượng (con rể của ông Putin); và Dân Biểu Suleiman Kerimov mà người nhà của ông là tổng giám đốc công ty vàng Polyus.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga gần đây trở nên chua chát hơn bao giờ hết, sau khi Washington trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga vì vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc (bằng chất độc thần kinh) ở London, đồng thời chính phủ Mỹ cũng áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt người Nga, vì cho rằng hacker Nga thực hiện những cuộc tấn công trên mạng. (Mai Đức)