08/10/2017 | 0

Moscow sẽ hạn chế truyền thông Hoa Kỳ tại Nga để trả đũa áp lực đối với đài RT

Moscow sẽ hạn chế truyền thông Hoa Kỳ tại Nga để trả đũa áp lực đối với đài RT

Moscow, Nga (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Nga hôm Chủ Nhật 8 tháng 10 tuyên bố, Nga có quyền hạn chế hoạt động của các tổ chức truyền thông Hoa Kỳ ở Nga, để trả đũa điều mà Moscow gọi là áp lực của Hoa Kỳ lên một đài truyền hình được Điện Kremlin yểm trợ.

Các giới chức Nga đã từng cáo buộc Washington đặt áp lực vô lý lên các hoạt động của đài RT tại Hoa Kỳ. Một số chính khách ở Washington cáo buộc đài RT can thiệp vào chính trị Hoa Kỳ, nhưng Moscow bác bỏ điều này.

Phát ngôn nhân Maria Zakharova của Bộ Ngoại Giao Nga hôm Chủ Nhật nói rằng, Hoa Kỳ áp lực đài RT bằng toàn bộ trọng lượng của chính quyền, do đó Moscow có quyền phản ứng. Bà cho hay đây sẽ là một ngoại lệ, khi Nga dùng đến một đạo luật có từ năm 1991 để đưa ra hành động. Bà không nêu tên bất cứ công ty truyền thông nào của Hoa Kỳ sẽ bị Nga nhắm tới.

Hồi cuối tháng trước, cơ quan điều phối ngành truyền thông Nga cáo buộc đài truyền hình CNN của Hoa Kỳ là vi phạm giấy phép phát sóng ở Nga, và cho hay đã triệu tập các đại diện của CNN đến làm việc về vấn đề này. Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ sự vi phạm bắt nguồn từ đâu.

Trong một báo cáo hồi tháng 1 năm nay, các giới chức tình báo Hoa Kỳ điều tra về nghi án người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ, nói rằng đài RT là một phần của bộ máy tuyên truyền do nhà nước Nga điều hành, hỗ trợ một chiến dịch của Điện Kremlin nhằm ảnh hưởng tới chính trị Hoa Kỳ. (Huy Lam)