01/01/2015 | 0

Moscow đón năm Mới với hi vọng thoát khủng hoảng kinh tế

Moscow đón năm Mới với hi vọng thoát khủng hoảng kinh tế

Moscow, Russia. (Reuters) – Vào đêm hôm qua, thứ Tư 31 tháng 12, nhiệt độ lạnh cóng đã không làm cư dân thành phố Moscow chùn chân. Họ tụ tập tại Quảng Trường Đỏ để đón năm mới.

Người người lũ lượt kéo đến công trường ở trung tâm thủ đô nước Nga cùng với hàng rào cảnh sát vây quanh và máy dò kim loại xuất hiện vài tiếng đồng hồ trước lúc nửa đêm. Ai cũng cố tìm một chỗ tốt nhất để đứng xem pháo bông bắn lên bầu trời. Một số người ca hát và nhảy múa điệu vòng tròn, trong khi những người khác thì chụp ảnh và nhảy liên hồi để chống lại cái lạnh. Nhiều người nói họ mong ước tình hình kinh tế sẽ được cải thiện và chấm dứt cuộc xung đột tại miền đông Ukraine trong năm mới. Một số cư dân tại đây nói rằng, điều quan trọng nhất đối với họ là giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và tất cả công dân liên bang Nga cũng như mọi người có thể đến đấy làm việc để kiếm tiền mà không sợ hãi. Ông này cũng nói, đã nhìn thấy sự hoảng loạn và sợ hãi trong ánh mắt của mọi người.

Một người khác nhìn nhận rằng, bầu không khí căng thẳng, đầy áp lực trùm phủ khắp nước Nga. Giá trị đồng rúp Nga giảm đáng kể trong tuần qua, cùng với sự lao dốc của giá dầu thô – nguồn lợi tức hết sức quan trọng của nền kinh tế Nga, mà dư luận cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là lệnh cấm vận của phương Tây và cuộc khủng hoảng tại Ukraine làm các công ty Nga lâm cảnh nợ nần. (Song Châu)