04/10/2017 | 1

Moscow doạ trả đũa vụ Hoa Kỳ đột nhập trụ sở tổng lãnh sự Nga ở San Francisco

Moscow doạ trả đũa vụ Hoa Kỳ đột nhập trụ sở tổng lãnh sự Nga ở San Francisco

ẢNh: VOA

Moscow, Nga. (Reuters)- Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng tố giác các viên chức Hoa Kỳ đột nhập khu nhà ở tại trụ sở tổng lãnh sự Nga ở San Francisco, và doạ sẽ trả đũa về điều mà họ gọi là hành vi bất hợp pháp.

Các viên chức ngoại giao Nga đã rời khỏi trụ sở tổng lãnh sự này hồi năm rồi, sau khi Washington yêu cầu Moscow phải rời khỏi toà nhà ngoại giao của họ, một trong hàng loạt hành động trả đũa giữa thời kỳ đầy gay góc của mối bang giao giữa hai nước. Từ đó đến nay, các viên chức Hoa Kỳ chiếm đóng khu hành chánh của toà ngoại giao này. Hôm Thứ Hai 2 tháng 10, Bộ Ngoại giao Nga phát hành một thông báo nói các viên chức Hoa Kỳ đã đột nhập vào khu vực dân cư của toà tổng lãnh sự của họ. Các đoạn phim video được chiếu đi chiếu lại trên đài truyền hình nhà nước Nga cho thấy các nhân viên Hoa Kỳ phá các ổ khoá nhiều khu vực khác nhau của toà nhà ngoại giao để vào trong.

Hôm 3 tháng 10, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert  phủ nhận lời cáo buộc trên, và nói rằng các nhân viên đại diện của Bộ Ngoại giao và an ninh chỉ băng qua lối vào khu nhà đã bị bỏ trống từ ngày 1 tháng 10 năm rồi. Bà Heather Nauert cũng nói rằng Hoa Kỳ đã tỏ ra lịch sự, khi gia hạn thời gian cho các nhân viên Nga rời khỏi toà nhà, sau khi phát giác một số cá nhân và gia đình của họ vẫn sinh sống tại đấy.

Vụ đối đầu bùng phát từ cuối năm ngoái, khi tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử, để đưa ông Donald Trump bước lên ghế tổng thống Hoa Kỳ. (Song Châu)