13/09/2017 | 3

Moscow di tản hơn 10,000 người vì bị dọa đánh bom

Moscow di tản hơn 10,000 người vì bị dọa đánh bom

Moscow, Nga. (Reuters) – Nhà chức trách thủ đô Moscow, Nga, vào ngày thứ Tư, 13 tháng 9, đã phải di tản hơn 10,000 người khỏi các trung tâm mua sắm, ga tàu và các trường đại học, sau khi nhiều cảnh báo đánh bom xuất hiện gần như đồng thời ở những khu vực này.

Những cuộc điện thoại dọa đánh bom được gọi cùng lúc, và vẫn tiếp diễn khi người dân bắt đầu được di tản. Nhân viên lực lượng đặc nhiệm và chó cảnh khuyển đã kiểm tra các tòa nhà. Trong số những địa điểm bị dọa đánh bom có 3 ga tàu điện lớn nhất Moscow, hàng chục trung tâm mua sắm, và ít nhất 3 trường đại học.

Tất cả các cuộc điện thoại dọa đánh bom sau đó đều được xác định là giả mạo. Một nguồn tin an ninh cho biết, vụ phá rối đã gây ảnh hưởng tới hơn 20 thị trấn và thành phố ở Nga.

Trong tuần qua, toàn nước Nga đã chứng kiến nhiều vụ điện thoại cảnh báo đánh bom giả mạo. Lực lượng an ninh cho biết 45,000 người đã được di tản khỏi những địa điểm công cộng tại 22 thành phố vào hôm 13 tháng 9, trong 1 vụ đe dọa tương tự. Nhiều cuộc điện thoại giải mạo được cho là gọi từ Ukraine.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng Viện Nga Frants Klintsevich cho biết, sự việc này chưa từng có tiền lệ, và là hành động khủng bố có tổ chức. Mục tiêu của những kẻ gọi điện được cho là để phá hoại và gây hoang mang, nhưng cũng có thể là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố. Theo luật Nga, những người đưa ra cảnh báo khủng bố giả có thể bị phạt tối đa 5 năm tù. Tuy nhiên, tội phạm kiểu này rất khó bị bắt giữ. (Ngô Bảo)