27/12/2021 | 23

Moscow đang xem xét lời đề nghị của NATO về việc tổ chức đàm phán vào ngày 12 tháng 1

Moscow đang xem xét lời đề nghị của NATO về việc tổ chức đàm phán vào ngày 12 tháng 1

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm Chủ nhật (26/12), hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga rằng nước này vừa nhận được lời đề nghị đàm phán của NATO về những lo ngại an ninh của Moscow vào ngày 12/1, và đang xem xét vấn đề này.

Nga, nước đang khiến phương Tây lo ngại với một đợt tập trung binh sĩ gần Ukraine, hồi tuần trước đã công bố danh sách các đề nghị an ninh mà họ muốn đàm phán, bao gồm một lời hứa từ NATO về việc từ bỏ mọi hoạt động quân sự ở Đông Âu cùng Ukraine.

Theo Reuters, phía Hoa Kỳ và Ukraine nhận định Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào nước láng giềng Xô Viết cũ. Nga phủ nhận mọi kế hoạch tấn công và tuyên bố mối quan hệ ngày càng thân cận của Ukraine với NATO đang khiến tình hình ngày càng căng thẳng. Họ so sánh sự việc này với cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba năm 1962, khi thế giới đứng trước bờ vực chiến tranh nguyên tử.

Vào hôm thứ Năm, tổng thống Vladimir Putin cho hay Nga muốn tránh xung đột, nhưng cần Hoa Kỳ và các đồng minh trả lời “ngay lập tức” về các yêu cầu bảo đảm an ninh. Moscow dự trù các cuộc đàm phán với các viên chức Hoa Kỳ về chủ đề này sẽ bắt đầu vào tháng 1 tại Geneva.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định một số đề nghị an ninh của Nga là không thể chấp nhận được, nhưng Washington sẽ đáp trả bằng những ý tưởng cụ thể hơn về hình thức đàm phán.